Thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg

Thứ năm, 30 Tháng 6 2022 03:04

Thực hiện Văn bản số 5605/QLD-CL ngày 24/6/2022 của Cục Quản lý
Dược về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg, theo đó
phát hiện thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg được buôn bán qua mạng xã hội: Tên thuốc: Ritalin 10mg (Methylphenidate hydrochloride),số lô: BLA53, NSX: 09.2020, hạn dùng: 08.2023, trên vỉ thuốc có tên và logo Công ty Novartis. Để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả phòng chữa bệnh của thuốc, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung như sau:

1. Các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc: rà soát danh mục các thuốc đang kinh doanh, sử dụng tại cơ sở, nếu phát hiện hoặc nghi nghờ là thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg có thông tin số lô: BLA53, NSX: 09.2020, hạn dùng: 08.2023 đề nghị khẩn trương báo cáo về Sở Y tế để xử lý theo quy định.

2. Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố:

- Thông báo cho các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân và người dân trên địa bàn không mua bán, sử dụng thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg có thông tin số lô: BLA53, NSX: 09.2020, hạn dùng: 08.2023;

- Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg có các thông tin nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành;

- Tiến hành rà soát, chấn chỉnh hoạt động buôn bán thuốc qua mạng nói chung, đảm bảo hoạt động bán buôn, bán lẻ thuốc theo đúng quy định pháp luật.

- Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc thuốc giả (nếu có) về Sở Y tế và các cơ quan liên quan.

3. Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Với nội dung trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.