Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thứ sáu, 10 Tháng 11 2023 08:37

Ngày 03/11/2023, Cục Quản lý Dược ban bành Văn bản số 10058/QLD-MP về việc thu hồi sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc”; trên nhãn ghi nhà sản xuất: Modus Cera Cosmetics – Canada; Nhập khẩu và phân phối: Nam Phát Cosmetics; địa chỉ: Lô 9, khu đô thị Hòa Vượng, Tp. Nam Định; công dụng: Giúp tăng cường sức đề kháng da dầu, nang tóc, chống nấm da đầu, chống mất nước, cân bằng pH cho tóc. Chống rụng, kích thích mọc tóc. Lý do thu hồi: Sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ và trên nhãn sản phẩm ghi tính năng, công dụng sản phẩm không phù hợp với quy định về tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại văn bản số 10058/QLD-MP nêu trên (gửi kèm bản điện tử) và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện nội dung sau:

1. Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố: thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tiến hành thu hồi, trả nhà cung ứng hoặc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo thu hồi mỹ phẩm và xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

2. Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn phối hợp thông tin đến các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên.

3. Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên.

4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Trang Thông điện tử Sở Y tế đăng tải thông tin về sản phẩm mỹ phẩm Dầu gội Modus “Trị rụng tóc” không rõ nguồn gốc xuất xứ để các cơ sở kinh doanh và người dân cập nhật thông tin, không kinh doanh, buôn bán và sử dụng sản phẩm.

Với nội dung trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.