Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Thắp sáng hàng nghìn đôi mắt đục thủy tinh thể

Thứ năm, 05 Tháng 10 2023 02:39

Kỹ thuật mổ Phaco thay đục thủy tinh thể cho người bệnh giảm thị lực do đục thủy tinh thể được triển khai tại khoa Mắt - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn từ năm 2015. Từ đó đến nay đã có hàng nghìn đôi mắt của những người bệnh trong và ngoài tỉnh được thắp sáng.

Lần thứ 2 mổ Phaco thay đục thủy tinh thể, bà Hoàng Thị Nỳ (82 tuổi) ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Đầu tháng 8/2023, mắt trái đục thủy tinh thể của tôi nhờ thực hiện mổ Phaco tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã nhìn tốt, sáng rõ.

Cuối tháng 8, mắt phải rơi vào tình trạng tương tự, mắt mờ nhìn mọi thứ nhòe, rất bất tiện. Tiếp tục gửi niềm tin, tôi vượt gần 200km đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn để chữa bên mắt còn lại. Giờ hai mắt sáng cả rồi, thực sự chẳng còn gì mừng hơn!”.

A1 3 

Khám mắt tại Khoa mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Còn chị Vân ở thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn bị mờ cả hai mắt từ 3 năm nay. Mới đầu chỉ nhìn được khoảng cách gần, sau bị nặng dần chị đi lại rất khó khăn. Được nhiều người giới thiệu bệnh viện tỉnh có trang thiết bị mổ Phaco hiện đại, chất lượng tốt nên chị thu xếp đến mổ. Chị Vân chia sẻ “Tôi cảm thấy rất lo lắng, vì mới ngoài 40 tuổi mà đã bị đục thủy tinh thể, sợ sẽ mù lòa, không nhìn thấy ánh sáng.

Khi đến mổ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, được các bác sĩ tư vấn về phẫu thuật Phaco và động viên nên tôi rất yên tâm. Sau khi mổ mắt thứ hai vào ngày 23/8, tháo băng mắt thấy sáng rõ, tôi cảm thấy rất phấn khởi”.

Từ năm 2015, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn triển khai kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể. Đây là kỹ thuật dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không khâu, thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác.

Thời gian mổ chỉ kéo dài hơn chục phút, không gây đau đớn, gần như không có tác dụng phụ sau khi phẫu thuật và rút ngắn thời gian nằm viện.

 A2 3

Một ca mổ Phaco thay đục thủy tinh thể tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật cũ. Sau mổ 1 ngày người bệnh có thể tháo băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật mổ Phaco, Bệnh viện đa khoa tỉnh phẫu thuật lấy thủy tinh thể bằng phương pháp trong bao và ngoài bao hoặc đợi có đợt thiện nguyện của các bác sĩ tuyến trung ương mới thực hiện thay thủy tinh thể cho người bệnh.

Vì vậy, một số ca bệnh nặng thường chuyển tuyến trên để mổ. Sau khi được đầu tư và chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco, đã có hàng nghìn người bệnh trong và ngoài tỉnh tin tưởng chọn Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn là nơi mổ thay thủy tinh thể, tìm lại ánh sáng.

Là người trực tiếp mổ Phaco cho người bệnh, Bác sĩ CKII Phan Thị Tám, Trưởng khoa Mắt cho biết: Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khoa Mắt đã phẫu thuật thành công 880 ca đục thủy tinh thể cho người bệnh trong tỉnh và các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn.

Đa số người bệnh là những người cao tuổi, thường có tiền sử các bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch... nên gây tâm lý hồi hộp, căng thẳng. Chính vì thế, chúng tôi luôn phải tư vấn, động viên để ổn định tâm lý người bệnh trước khi mổ. Sau khi mổ, người bệnh được khám lại và dặn dò cẩn thận để mắt phục hồi nhanh nhất.

Sự thành công của phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Mắt. Qua đó tạo niềm tin đối với người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận khi đến khám, chữa bệnh.

Ngoài máy mổ Phaco, khoa Mắt đã được trang bị nhiều thiết bị khác hỗ trợ công tác thăm khám như: Máy đo khúc xạ, máy sinh hiển vi phẫu thuật, máy sinh hiển vi khám mắt, máy siêu âm AB... đem lại kết quả tốt cho những người bệnh khi đến điều trị. Tuy nhiên, một số thiết bị được đầu tư từ lâu, quá trình sử dụng lâu năm hiện đã hư hỏng như máy đo khúc xạ, máy sinh hiển vi, gây khó khăn cho công tác khám và điều trị bệnh tại khoa.

Hiện, các bệnh về mắt có xu hướng trẻ hóa, do thường xuyên sử dụng các thiết bị điện thoại, máy tính... nên số lượng người dân đến khám mắt ngày càng tăng. Vì vậy, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ thăm khám và điều trị tại khoa Mắt là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện./.

Thực hiện: Đồng Lai (Bệnh viện đa khoa tỉnh)

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 307 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế

Chung nhan Tin Nhiem Mang