Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 QH14

Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 17:00

Căn cứ Công văn số 970/STP-PBGDPL ngày 31/7/2020 của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua và triển khai một số nhiệm vụ công tác PBGDPL. Để kịp thời phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua và triển khai một số nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường tổ chức phổ biến các luật, nghị quyết mới ban hành

Tổ chức quán triệt, tập huấn chuyên sâu, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu nội dung, tinh thần của các văn bản luật có liên quan trong cơ quan, đơn vị. Các văn bản được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV gồm 10 luật và 21 Nghị quyết:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội;

- Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp;

- Luật Thanh niên (sửa đổi);

- Luật Doanh nghiệp (sửa đổi);

- Luật Đầu tư (sửa đổi);

- Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng;

- 21 Nghị quyết (danh mục các Nghị quyết kèm theo).

2. Hướng dẫn tự tìm hiểu pháp luật

- Các đơn vị hướng dẫn công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ) tiếp cận, khai thác và sử dụng nội dung các luật, nghị quyết trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (địa chỉ: http://vbpl.vn).

- Đối với các Luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mình, Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo, yêu cầu CCVCNLĐ tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành các quy định mới ban hành, trong quá trình thực thi công vụ và tham gia PBGDPL cho Nhân dân.

- Đăng tải, cập nhật toàn văn nội dung văn bản luật, đề cương tuyên truyền giới thiệu luật trên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; tăng cường thông tin, phổ biến rộng rãi nội dung của luật cho CCVCNLĐ thuộc phạm vi quản lý và Nhân dân bằng hình thức phù hợp, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai thực hiện (tập huấn, tư vấn pháp luật trực tuyến; thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; các chương trình đối thoại chính sách pháp luật...); bố trí đủ nguồn lực (nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất) thực hiện nhiệm vụ.

- Tổ chức Công đoàn phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản luật liên quan cho Đoàn viên của tổ chức mình và tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Nhân dân; tích cực vận động đoàn viên và Nhân dân tự giác học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật.

Với những nội dung trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.