Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Thôn vùng cao của xã Thượng Quan(Ngân Sơn) - 09 năm liền không có người sinh con thứ ba

Thứ tư, 22 Tháng 2 2017 10:23

Chín năm qua, thôn Tềnh Kiết xã Thượng Quan huyện Ngân Sơn không có người sinh con thứ ba. Kết quả đó, có đóng góp của công tác viên dân số Đặng Thị Lan.

Bà Đặng Thị Lan tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Bà Đặng Thị Lan là công tác viên dân số từ năm 1998. Lúc đầu, việc tuyên truyền các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình tại thôn Tềnh Kiết rất khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế, phong tục, tập quán lạc hậu, quan niệm muốn nhiều con để có người lao động, các hộ gia đình sống lẻ tẻ trên đồi cho nên muốn tuyên truyền phải đi bộ cách 1 đến 2 km.  

Với suy nghĩ dù khó khăn vẫn quyết tâm hoàn thành tốt công việc đảm nhận, bà Đặng Thị Lan đem lòng nhiệt tình, vận dụng các kỹ năng truyền thông, tư vấn thực hiện bằng nhiều hình thức khi thì lồng ghép với các cuộc sinh hoạt thôn, sinh hoạt chị em phụ nữ, lúc thì đến gặp từng chị em, từng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Một lần chưa hiểu, thì 2, 3 lần, vợ chưa nghe, chị lại gặp người chồng để tuyên truyền, tư vấn cho họ hiểu biết lợi ích của việc sinh ít con và vận động lựa chọn, sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.  

Một mình không làm xuể, bà tích cực phối hợp cùng các đoàn thể tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, đợt sinh hoạt. Bền bỉ suốt 18 làm cộng tác viên dân số, trung bình mỗi năm bà Lan đã vận động được trên 80%số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai. Tư tưởng trọng nam khinh nữ từng bước được đẩy lùi. Từ năm 2007 đến nay, thôn không có người sinh con thứ ba. Đây là những điều kiện thuận lợi để thôn Tềnh Kiết, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào phong trào toàn dân thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ, chấp nhận và xây dựng quy mô gia đình ít con.

Bà Lan chia sẻ “ Tuyên truyền về công tác dân số cho chị em phụ nữ phải bằng cái tâm, cái tình, tiếp cận thật khéo léo tế nhị để không chỉ chị em hiểu mà người chồng cũng hiểu và cùng có trách nhiệm thực hiện kế hoạch hóa gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc và “xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ”...”

Với nhiều đóng góp và cống hiến, bà Đặng Thị Lan, năm 2014 được Giám  đốc Sở Y tế tặng giấy khen; hiện nay Chi cục Dân số - KHHGĐ đang trình Bộ Y tế tặng bằng khen.

Thôn Tềnh Kết hiện có 24 hộ, 99 nhân khẩu, với  23 cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù đã đạt những kết quả nhất định song hằng ngày, bà Lan vẫn “gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền các chính sách dân số. Trong thời gian tới, bà mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác dân số, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận như địa bàn thôn của bà.      

Tác giả: Vi Thị Quế   

Chi cục Dân số KHHGĐ Bắc Kạn

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 24 Tháng 2 2017 10:59
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 1298 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 10/3/2014

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tiến sỹ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế