Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Ghi nhận về "Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm" tại tỉnh Bắc Kạn

Thứ tư, 17 Tháng 5 2017 07:38

Trong thời gian từ 15/4/2017 đến 15/5/2017, tỉnh Bắc Kạn cùng cả nước tổ chức "Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm" với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn và kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, thu được một số kết quả đáng ghi nhận.

 

Các hoạt động chính trong Tháng hành động tập trung tăng cường tuyên truyền bằng nhiều kênh khác nhau, theo chủ đề do Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP trung ương cung cấp, tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống và rượu. Năm 2017 Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh được kiện toàn lại theo Chỉ thị số 13/ CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp là trưởng ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm. Thực hiện Chương trình phối hợp giám sát số 456/CTRPH/UBND-UBMTTQ ngày 30 tháng 12 năm 2016 chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, theo đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh là thành viên trong ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.

UBND tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra trong Tháng hành động. Các đoàn đã kiểm tra về quản lý nhà nước đối với ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn  thực phẩm cấp huyện/thành phố; kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và rượu trên địa bàn các huyện. Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện và cấp xã cũng thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phẩm trên địa bàn quản lý. Qua quá trình thanh, kiểm tra, Ban chỉ đạo các huyện triển khai tốt các hoạt động như kiện toàn lại Ban chỉ đạo các xã theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016, việc ban hành kế hoạch hoạt động về an toàn thực phẩm năm 2017 theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 212/Kh-BCĐ ngày 01 tháng 4 năm 2017 kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn năm 2017 của Ban chỉ đạo tỉnh.

Các đoàn công tác của tỉnh đã tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm. Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở thực hiện tương đối tốt về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy vậy vẫn còn một số loại thực phẩm chưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (không có hóa đơn hay hợp đồng mua bán để truy xuất nguồn gốc) như rau, quả...; thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã xử lý và yêu cầu khắc phục. Tại huyện Chợ Đồn và Bạch Thông, Ban chỉ đạo liên ngành cấp huyện đã kiểm tra 69 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó số cơ sở đạt yêu cầu là 61, số cơ sở vi phạm là 08 (vi phạm về điều kiện, dụng cụ 02 cơ sở; vi phạm về con người 04 cơ sở; vi phạm về nguồn gốc thực phẩm 02 cơ sở). Kết quả xử lý vi phạm: 05 cơ sở bị nhắc nhở, 03 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 2,7 triệu đồng và buộc tiêu hủy sản phẩm quá hạn sử dụng.

Hưởng ứng chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như: Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ngộ độc do lạm dụng rượu và các chế phẩm ngâm rượu; tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất rượu làng nghề thủ công; đặc biệt là công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, góp phần ổn định hoạt động sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc do rượu, bảo vệ sức khỏe cho người dân trong tỉnh. 

Tại Bắc Kạn, vấn đề lạm dụng dẫn tới nghiện rượu, suy giảm sức khỏe thậm chí tử vong do xơ gan vì uống nhiều rượu, kể cả ở những người tuổi trẻ không hiếm. Theo bác sĩ chuyên khoa I Đinh Thị Đầm - Phó trưởng Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 7 trường hợp ngộ độc do người dân ngâm rượu hoặc sắc uống các loại thảo mộc. Đa số các trường hợp khi đưa vào viện đều ở trong tình trạng buồn nôn, nôn, đau bụng, nhìn mờ…

Vấn đề ngộ độc rượu và các chất ngâm vào rượu không chỉ là vấn đề của tỉnh Bắc Kạn mà là vấn đề nóng, bức xúc của toàn xã hội. Theo thống kê của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 800 triệu lít rượu lưu thông trên thị trường, trong đó rượu sản xuất quy mô công nghiệp chỉ chiếm 20%, còn lại là rượu nấu thủ công (rượu quê, rượu gạo, rượu men lá, rượu tự nấu)… rất khó kiểm tra, kiểm soát quy trình, chất lượng. Hơn nữa, hiện tượng pha cồn công nghiệp để sử dụng hoặc để bán cho người tiêu dùng trong thời gian vừa qua đã gây nên nhiều vụ ngộ độc do uống rượu có nồng độ methanol cao dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng như tử vong, di chứng nặng nề ở hệ thần kinh cho người sử dụng. Do vậy, sau Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp, ngành chức năng và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về VSATTP; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe của người dân./.

CTV. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Kạn.

Sửa lần cuối vào Thứ ba, 23 Tháng 5 2017 14:19
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 1039 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 10/3/2014

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tiến sỹ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế