Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Tăng cường công tác làm mẹ an toàn tại xã Cổ Linh huyện Pác Nặm

Thứ ba, 06 Tháng 6 2017 07:37

Cổ Linh là một xã vùng cao, khó khăn của huyện Pác Nặm, cách trung tâm huyện 18km,  gồm12 thôn bản (10 thôn vùng cao), tổng dân số: 4149, trong đó dân tộc Mông chiếm 63%.  Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1180 người,  số phụ nữ có thai hiện có là 51 người. Để nâng cao kiến thức về làm mẹ an toàn, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản vừa tổ chức chiến dịch truyền thông tại xã Cổ Linh.

 

Đợt truyền thông tháng 5/2016 có 280 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản  đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm tích cực tham mưu cho Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, đặc biệt, chỉ đạo Trạm Y tế xã quan tâm công tác làm mẹ an toàn.

Trạm y tế đã có kế hoạch tuyên truyền vận động, theo dõi, hàng tháng thực hiện thông báo và mời phụ nữ có thai đến khám thai tại Trạm, tổ chức khám thai tại thôn, bản và tại nhà. Chỉ đạo nhân viên y tế thôn bản phát hiện sớm những trường hợp có thai, lập danh sách, báo cáo Trạm Y tế để có kế  hoạch tổ chức khám và theo dõi thai. Hiện nay hầu hết phụ nữ có thai đều được khám thai và theo dõi thai.

Nhưng do xuất phát từ như những hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em của hầu hết đồng bào dân tộc sinh sống tại các thôn vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Thêm vào đó, là do điều kiện kinh tế còn nghèo, cuộc sống lạc hậu, không biết nói tiếng phổ thông, giao thông đi lại rất khó khăn, (hầu như các thôn phải đi bộ đường đồi núi mất từ 2-3h), cùng với tâm lý e ngại, xấu hổ nên hầu hết phụ nữ có thai nơi đây đã lựa chọn sinh con tại nhà.

Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại, bởi sinh con tại nhà có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ và trẻ sơ sinh do tai biến sản khoa không được xử trí kịp thời.

Để nâng cao nhận thức cho người dân nói chung và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai. Trong tháng 5/2017, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản phối hợp với Trung tâm y tế Pác Nặm, Trạm y tế xã Cổ Linh đã tổ chức đợt truyền thông trực tiếp về làm mẹ an toàn tại 10 thôn vùng cao cho 280 người tham dự với các nội dung: Chăm sóc thai nghén, các dấu hiệu nguy hiểm khi có thai, đặc biệt là tuyên truyền, vận động, giải thích việc sinh con tại nhà là rất nguy hiểm.

Đợt truyền thông tại thôn, có phiên dịch là người Mông nên thu hút được hầu hết phụ nữ trong thôn đến nghe truyền thông.  Để vận động bà con thay đổi nhận thức trong thời gian ngắn là rất khó, nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ và con, các sản phụ cần đến đẻ tại cơ sở y tế.  Để làm được điều này, cần sự chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, cán bộ làm chuyên môn để hạn chế việc phụ nữ đẻ tại nhà giảm tai biến sản khoa và tỷ lệ tử vong mẹ đến mức thấp nhất.

Bs Lý Thị Hoa  (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh)

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 16 Tháng 6 2017 10:54
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 1063 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 10/3/2014

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tiến sỹ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế