Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Lễ công bố xã Dương Quang đạt chuẩn nông thôn mới và đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã

Thứ ba, 04 Tháng 2 2020 17:40

Sáng 01/2, TP. Bắc Kạn tổ chức Lễ công bố xã Dương Quang đạt chuẩn nông thôn mới và đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã Dương Quang đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau 9 năm triển khai thực hiện, cùng với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, xã Dương Quang đã được công bố đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn. Đến nay, thu nhập bình quân đạt gần 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1,22%; 9/9 thôn có nhà văn hóa, xã có 01 trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ I, trên địa bàn không còn nhà tạm.

Trong những năm công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong địa bàn xã đã thu được những kết quả quan trọng. Trạm Y tế xã mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 01/2019. Trạm nằm ở trục đường giao thông chính của xã nên người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh. Trạm có đầy đủ trang thiết bị thông thường và cần thiết phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Toàn cảnhLễ công bố xã Dương Quang đạt chuẩn nông thôn mới và đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai đã cơ bản giải quyết được các bệnh thông thường tại xã; Các chương trình y tế được triển khai đến từng thôn, bản. Không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn xã, chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 95%, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 13,8% năm 2018 xuống còn 13,5% năm 2019;

Triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm trên địa bàn; giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời theo quy định, không để dịch lớn xảy ra; Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 92,7%; Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 79,6 %;Không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.Chương trình phòng chống HIV/AIDS hàng năm có xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết như phân phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch, tư vấn điều trị nghiện thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone…;

Phát hiện, quản lý và theo dõi các bệnh truyền nhiễm như: Lao; sốt rét.... Các bệnh mạn tính và không lây nhiễm như: đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, hen phế quản... theo hướng dẫn của cấp trên .Chương trình tâm thần hàng tháng khám, cấp thuốc và tư vấn cho bệnh nhân tại trạm vào ngày mùng 5 hàng tháng.

Thực hiện được 62,6 % dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và sơ cứu, cấp cứu thông thường theo qui định;100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván và quản lý thai nghén. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 90%, khám và điều trị phụ khoa cho phụ nữ 15-49 tuổi hàng năm đạt 100%. Không xảy ra uốn ván sơ sinh...

Việc đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của Trạm Y tế Dương Quang./.

Ngọc Tú

Trung tâm CDC Bắc Kạn

Sửa lần cuối vào Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 10:09
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 427 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế