Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 (ngày 15/6/2020)

Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 21:52

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, TP; đã có 3 trường hợp tử vong tại tỉnh Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai,…

Phun hóa chất xử lý môi trường phòng chống dịch, bệnh tại cộng đồng.

Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh.

Để chủ động phòng, chống dịchbệnh Sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, cùng với triển khai tốt các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 (ngày 15/6/2020) như: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ca bệnh/nghi bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng và tại các y tế cơ sở theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng, thực hiện vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, và vân động người dân đi ngủ phải nằm màn tránh muỗi đốt…

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4-5 và tăng cao từ các tháng 8 - 9, đỉnh dịch vào tháng 10 - 11 hàng năm. Bệnh thường xuất hiện ở các khu vực dân cư đông đúc, nhà ở lụp sụp, ẩm thấp, khu vực thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường kém nhiều hố nước đọng và phế liệu phế thải hoặc khu công trường đang xây dựng dở dang.

Cho đến nay, Sốt xuất huyết vẫn là một bệnh nguy hiểm; Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do trụy mạch (sốc) và do xuất huyết ồ ạt.

Hiện nay vẫn chưa có Vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp sau, như sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên để ngăn muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phương Thào (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

Sửa lần cuối vào Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 21:55
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 53 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 10/3/2014

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tiến sỹ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế