Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Gắp lấy dị vật trong ống tủy xương cánh tay bằng phương pháp mới

Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 21:10

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm phẫu thuật thành công lấy di vật là viên đạn bi trong uống tủy xương cách tay cho bệnh nhân nhi Hầư Văn Hạnh bằng phương pháp “Định vị dị vật cản quang trong chi thể người bệnh”.

Hình ảnh phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân là dân tộc Mông, sinh ngày 14/6/2016. Địa chỉ tại Thôn Phia Pàn xã Sơn Lập huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Ngày 26 tháng 5 năm 2020, trẻ đi học Mẫu giáo, sau khi tan học tự về nhà. Đến nhà trẻ kêu đau, bố mẹ phát hiện trẻ bị chảy máu ở cánh tay phải, nghi do bị súng bắn trúng. Trẻ được đưa ngay đến Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm khám.

Người bệnh được chỉ định chụp X-quang, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, dùng kháng sinh sớm. Kết quả X-quang cho thấy hình ảnh 02 dị vật cản quang hình tròn, mỗi dị vật có đường kính là 0,5 cm, ở 1/3 giữa xương cánh tay phải, rạn vỡ xương cánh tay phải quanh vị trí dị vật một đoạn dài khoảng 6 cm. Tổ chức hội chẩn, Trung tâm Y tế chẩn đoán vết thương chột 1/3 giữa mặt trước cánh tay phải còn dị vật.

Kíp phẫu thuật đã dùng phương pháp mới có tên gọi là “Định vị dị vật cản quang trong chi thể người bệnh”. Phương pháp này được thực hiện như sau: Sau khi đã lấy được 01 dị vật nằm ở khu sau cánh tay do xuyên thấu qua xương nằm trong cơ tam đầu cánh tay, còn 01 dị vật không xác định được vị trí. Tại vị trí miệng của vết thương chột, dùng 02 đinh Kirschner 1.8 đến 2.0 để định vị, 01 đinh đặt xuôi theo cánh tay phải bị tổn thương (để xác định dị vật nằm sau hay trước đinh), 01 đinh xuyên qua miệng vết thương chột và qua đoạn xương bị xuyên thấu vuông góc với đinh cố định xuôi theo cánh tay (để xác định dị vật nằm trên hay dưới đinh), cố định 02 đinh bằng chỉ khâu tránh di lệch với đinh đã đặt trước. Sau đó vận chuyển người bệnh đi chụp X-quang với 02 tư thế thẳng và nghiêng. Từ kết quả X-quang đã xác định vị trí của dị vật còn lại nằm trong ống tuỷ của xương cánh tay và lấy được dị vật một cách dễ dàng hơn ra khỏi cánh tay.

Với thành công của ca mổ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã quyết định thưởng đột xuất cho kíp phẫu thuật./.

Tin Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm

Đánh giá mục này
(2 bỏ phiếu)
Đọc 76 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Giấy phép xuất bản số 01/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông Bắc Kạn cấp ngày 10/3/2014

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tiến sỹ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế