Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Vừa qua, Sở Y tế Bắc Kạn đã ban hành công văn gửi đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về việc triển khai kê đơn thuốc điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

dcdc8d4c735eaa00f34f

Trước ngày 31/12/2022 các bệnh viện từ hạng 3 trở lên phải kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Theo đó, công văn của Sở Y tế nêu rõ, thực hiện Quyết định số 808/QĐ-BYT ngày 01/04/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu hướng dẫn kết nối với hệ thống thông tin quốc gia về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; Thông tư số 04/2022/TT-BYT ngày 12/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/ 2017, Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018 và Thông tư số 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 về việc quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; để đảm bảo thực hiện triển khai kê đơn thuốc điện tử theo đúng tiến độ.

Để đảm bảo việc triển khai thực hiện kê đơn thuốc điện tử đạt hiệu quả,Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cử cán bộ y tế tham dự đầy đủ đợt tập huấn về quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn kết nối với hệ thống thông tin quốc gia, đồng thời phân công cán bộ làm đầu mối, triển khai thực hiện đơn thuốc điện tử.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị sau khi được tham dự tập huấn, chủ động hướng dẫn các bác sĩ, y sỹ trong đơn vị đăng ký thông tin trên hệ thống đơn thuốc quốc gia theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Thông tư 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế, đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy; Về lộ trình thực hiện, các cơ sở y tế phải kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử cụ thể: Trước ngày 31/12/2022 áp dụng với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên, trước ngày 30/6/2023 áp dụng với các cơ sở khám, chữa bệnh khác./.

Đức Cường

 

Thực hiện Kế hoạch số 3789/SYT-KHTC ngày 08/11/2022 về việc tổ chức Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số Ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn năm 2022, chiều 17-11, tại Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu BVĐK tỉnh, CDC tỉnh, 8 Trung tâm Y tế huyện, thành phố để phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế của tỉnh.Đồng chí Tạc Văn Nam – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

ff119dcd068edfd0869f

TTƯT.BSCK2 Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị

Hội nghị, đã nghe báo cáo viên là lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu tổng quan về chuyển đổi số với các nội dung về: Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia; Đề án tổng thể Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn; Chuyển đổi số trong ngành Y tế - Cơ hội và thách thức.

646a03b698f541ab18e4

Đồng chí Lô Quang Tuyến - Phó Giám đôc Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu tổng quan về Chuyển đổi số.

Với lợi thế “Công nghệ số càng xử lý dữ liệu nhiều, càng nhiều dữ liệu thì càng thông minh”, chuyển đổi số trong ngành y tế đang và sẽ thúc đẩy việc số hóa thông tin chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thông tin khám bệnh, chữa bệnh để hình thành kho dữ liệu quốc gia về y tế.

Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các Nền tảng số y tế gồm 03 giai đoạn: Giai đoạn 1: Trong năm 2022, Giai đoạn 2: 2023-2025, Giai đoạn 3: 2025-2030.

f7ae4e7cd53f0c61552e

5a874657dd14044a5d05

Toàn cảnh Hội nghị Chuyển đổi số ngành Y tế Bắc Kạn.

Theo Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Y tế, bao gồm danh mục các nền tảng số y tế:

Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử: sẽ là một y bạ điện tử cho mỗi người dân ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến khi mất đi. Đây được coi là thành phần cốt lõi nhất trong phát triển y tế thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số ngành Y tế.

Nền tảng quản lý tiêm chủng: cung cấp công cụ, dịch vụ cho mọi cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc tổ chức tiêm phòng cho người dân tại Việt Nam. Nền tảng cho phép người dân đăng ký tiêm chủng trực tuyến, cho phép cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm, lập danh sách tiêm, thực hiện tiêm và tổng hợp thông tin sau tiêm. Nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ tích hợp dữ liệu với Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử.

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tư vấn sức khỏe từ xa cho người dân qua ứng dụng di động và các phương tiện công nghệ khác; Tích hợp công nghệ số vào dịch vụ theo dõi chăm sóc sức khỏe tại gia đình; theo dõi hàng ngày các chỉ số đo mà không cần thường xuyên đến phòng khám của bác sĩ. Nền tảng sẽ giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng hơn, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Nền tảng trạm y tế xã/phường. Nền tảng đảm bảo tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, bảo đảm kết nối, liên thông dữ liệu với nền tảng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở của Bộ Y tế.

Quan điểm của chuyển đổi số trong ngành y tế là: Lấy người dân làm trung tâm, số hoá dữ liệu sức khoẻ của người dân trên cơ sở thúc đẩy triển khai Bệnh án điện tử nhằm mục đích phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân; Lấy nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử là thành phần cốt lõi để thúc đẩy và triển khai các nền tảng số y tế khác góp phần thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế; Phân cấp cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai và quản lý dữ liệu y tế; Phát huy tính chủ động và vai trò của các cấp chính quyền địa phương gắn liền với việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chuyển đổi số trong y tế là cơ hội dẫn đến những sự thay đổi tích cực các hoạt động. Dựa vào nền tảng công nghệ số, các nhà quản lý sẽ đưa ra các quyết định, chỉ thị hợp lí, chính xác và kịp thời, giúp công tác chăm sóc sức khỏe diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn; Tác động đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tới người có nhu cầu,...

Song, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực thì việc chuyển đổi số trong y tế cũng gặp không ít thách thức đó là: Sự phát triển không đồng bộ về hạ tầng cơ; về nguồn lực tài chính và thách thức lớn nhất khi ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế là nguồn nhân lực... . Bên cạnh đó, Sự hiểu biết, kỹ năng sử dụng các ứng dụng CNTT, các nền tảng số, các DVCTT của ngành y tế đối với người dân còn rất hạn chế.

Hiện nay, Sở Y tế Bắc Kạn đã hình thành 02 cơ sở dữ liệu chuyên ngành gồm: Cơ sở dữ liệu về khám chữa bệnh và cơ sở dữ liệu về hồ sơ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, đến nay chưa có kho để lưu trữ cơ sở dữ liệu, tích hợp, quản lý, khai thác các cơ sở dữ liệu của các phần mềm đang được triển khai trên toàn tỉnh để phục vụ việc quản lý, khai thác, dự báo các số liệu Y tế.

Nhiệm vụ ưu tiên chuyển đổi số năm 2023 của ngành Y tế Bắc Kạn là tiếp tục triển khai xây dựng hồ sơ, bệnh án điện tử năm 2022 tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh; Năm 2023 triển khaixây dựng hệ thống hồ sơ, bênh án điện tử tại Trung tâm y tế huyện Bạch Thông.

3b365ae2c1a118ff41b0

Hội nghị Chuyển đổi số ngành Y tế Bắc Kạn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tạc Văn Namđã đánh giá những hoạt động tích cực của Ngành y tế trong qua trình xây dựng, triển khai các kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh như: Thành lập BCĐ chuyển đổi số, xây dựng kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 -2025, tổ chức hội nghị về chuyển đổi số, giao nhiệm vụ triển khai thực hiện chuyển đổi số cho các đơn vị. 9 tháng đầu năm các đơn vị đã quản lý văn bản và điều hành của VNPT, phần mềm một cửa điện tử và hệ thống thư điện tử công vụ. Sở Y tế cũng triển khai các phần mềm chuyên ngành như: Quản lý bệnh viện (HIS), quản lý trạm y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, quản lý nhà thuốc và bán thuốc kê đơn, quản lý tài chính, kế toán, hóa đơn điện tử, quản lý tiêm chủng....Việc triển khai, thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành bước đầu góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa hoạt động của Ngành Y tế Bắc Kạn. Các thông tin về khám chữa bệnh, dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ cá nhân và tổ chức, các dịch vụ về quản lý, thanh toán bảo hiểm y tế, quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân... đã làm cho hoạt động của Ngành Y tế ngày càng minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả tạo thuận lợi cho người dân, người bệnh và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin cũng như tiếp cận các dịch vụ công, dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số, ý nghĩa quan trọng của chuyển đổi số trong ngành Y tế và chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện các bước theo kế hoạch để tiến hành chuyển đổi số trong toàn ngành.

Cũng tại Hội nghị này, Đại diện Viettel tỉnh Bắc Kạn đã trình bày kết quả và nhiệm vụ duy trì, phát triển đề án Hồ sơ sức khỏe toàn tỉnh. Đại diện các phòng chức năng của Sở y tế triển khai hướng dẫn các bước triển khai Bệnh án điện tử; hướng dẫn triển khai có hiệu quả Đề án 06 và làm sạch dữ liệu tiêm chủng; Thực hiện thanh toán các dịch vụ không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế…

Việc phổ biến kiến thức về chuyển đổi số ngành Y tế giúp các đơn vị y tế xây dựng chiến lược phát triển theo đúng tiến trình chuyển đổi số của tỉnh và quốc gia. Đặc biệt là giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nắm bắt được kiến thức, kỹ năng cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn, góp phần phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Phương Thảo

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế