Đề nghị tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại địa phương

Thứ năm, 24 Tháng 11 2022 01:14

Thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày 23/11/2009; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; trong thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác hướng dẫn các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm) hoàn hành hồ sơ thông báo đăng ký hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế (qua Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Kạn) để công bố. Tuy nhiên, đến ngày 22/11/2022, Sở Y tế Bắc Kạn mới tiếp nhận 07 văn bản thông báo đăng ký hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ gồm 05 cơ sở thuộc địa bàn thành phố Bắc Kạn và 02 cơ sở trên địa bàn huyện Chợ Đồn (danh sách đăng tải trên trang thông tin điện tử Sở Y tế tại địa chỉ: http://soyte.backan.gov.vn/).

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo một số nội dung cụ thể sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là quy định về điều kiện thành lập và hoạt động dịch vụ thẩm mỹ cho người hành nghề, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ và người dân trên địa bàn cụ thể:

- Quy định tại Khoản 5, Điều 23a (thuộc Khoản 4, Điều 11), Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 21/11/2018 của Chính phủ, theo đó cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP nơi đặt trụ sở, gửi về Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

- “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

2. Chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn quản lý hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thông báo đăng ký hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế theo quy định của pháp luật; xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ thẩm mỹ, quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ sai quy định.

3. Giao trách nhiệm cụ thể cho Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý hành nghề theo phân cấp; đảm bảo các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân trên địa bàn về tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định để người dân biết và lựa chọn, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở có uy tín và đủ điều kiện hoạt động; đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng thẩm quyền; trường hợp vượt quá thẩm quyền chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

4. Tổng hợp kết quả thực hiện và rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn gửi về Sở Y tế tổng hợp báo cáo theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Sở Y tế (qua phòng Nghiệp vụ Y - Dược) để tổng hợp, tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Với nội dung trên, đề nghị quý cơ quan quan tâm phối hợp./.