Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Cung cấp thông tin về hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thứ tư, 11 Tháng 1 2023 03:31

Thực hiện Công văn số 20/UBND-VXNV ngày 03/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường quản lý các cơ sở thẩm mỹ hoạt động trên địa bàn tỉnh. Để phối hợp đẩy mạnh công tác phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn và những nguy cơ, tác hại, sự cố có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở không đủ điều kiện, Sở Y tế cung cấp thông tin như sau:

1. Điều kiện hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ (quy định tại Khoản 5, Điều 23a thuộc Khoản 4, Điều 11, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế)

- Đối với các cơ sở thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động là những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, nhưng người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có Giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

- Đối với các cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép hoạt động đó là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Thực trạng hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh

- Từ năm 2018 đến ngày 05/01/2023, Sở Y tế tiếp nhận và quản lý 16 cơ sở Thông báo đăng ký hoạt động của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có phạm vi hoạt động chuyên môn là: Thực hiện Phun, thêu, thẩm mỹ lông mày, mí mắt, môi không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Trong quá trình kiểm tra, giám sát có 02 cơ sở đã ngừng hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ Phun, thêu, thẩm mỹ lông mày, mí mắt, môi không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm nhưng chưa thông báo dừng hoạt động về Sở Y tế (có danh sách các cơ sở kèm theo Thông báo số 66/TB-SYT ngày 06/01/2023 của Sở Y tế). Năm 2022, Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh tiến hành kiểm tra tại các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, qua kiểm tra phát hiện 03 cơ sở có hành vi sử dụng thuốc gây tê, các chất để tiêm, chích, bơm vào mũi của khách hàng làm thay đổi màu sắc da, hình dạng mũi mà chưa được cấp phép thực hiện và chưa thông báo đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm mỹ về Sở Y tế theo quy định; tổng số tiền phạt thu, nộp vào ngân sách nhà nước là 120 triệu đồng.

- Đối với phạm vi hoạt động chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ: Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa có phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập được cấp phép hoạt động với hình thức tổ chức phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.

- Hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở y tế công lập: Bệnh viện đa khoa tỉnh là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp phép hoạt động với hình thức tổ chức là Bệnh viện đa khoa, với phạm vi hoạt động chuyên môn được thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh do Giám đốc Sở Y tế phê duyệt; theo đó, một số kỹ thuật chuyên môn thuộc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được Sở Y tế phê duyệt.

3. Những nguy cơ, tác hại, sự cố có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở không đủ điều kiện

  Sự phát triển các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp là sự phát triển khách quan trong tình hình hiện nay khi mà điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của người dân ngày càng tăng cao, nhiều phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn, hoặc ít xâm lấn được người tiêu dùng lựa chọn để làm đẹp. Tuy nhiên, người dân nên cân nhắc, chỉ đồng ý sử dụng các dịch vụ làm đẹp tại các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật được đào tạo và được cấp phép thực hiện để hạn chế các tai biến có thể xảy ra.

Các phẫu thuật, thủ thuật can thiệp xâm lấn như căng chỉ, cắt mí mắt, tiêm các chất filler, Botox, Messo, nâng mũi, nâng ngực,... cho khách hàng do những nhân viên không có văn bằng chuyên môn về y tế, không được đào tạo, hoặc chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn khó lường trước được những nguy cơ, tai biến có thể xảy ra bởi các kỹ thuật, thủ thuật có thể làm tổn thương những tổ chức xung quanh như mạch máu, thần kinh có thể gây chảy máu, viêm nhiễm, sưng nề, một số ít trường hợp bị mù mắt do tiêm sai vị trí khi thực hiện thủ thuật tiêm filler; đặc biệt, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ không đủ điều kiện gây mê, hồi sức, cấp cứu do đó có thể có trường hợp sốc phản vệ khi sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, nhân viên không biết sơ cứu, cấp cứu dẫn tới nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong cho khách hàng.

Trên đây là một số nội dung thông tin về hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Rất mong sự quan tâm, phối hợp phổ biến, tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị./.

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 32 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế