Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Tăng cường hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ hai, 11 Tháng 6 2018 02:13

Nhằm huy động sự tham gia của các đơn vị, tổ chức và công chức, viên chức, NLĐ đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Luật PCTHTL; tăng cường thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc, những năm gần đây, ngành y tế Bắc Kạn đã tham mưu và phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp tích cực.

Hội thi tìm hiểu Luật PCTH của thuốc lá do ngành Y tế tổ chức

Với mục tiêu giảm số người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động, giảm bệnh tật liên quan đến thuốc lá, từ năm 2015, ngành y tế tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng chuyên mục tuyên truyền về tác hại thuốc lá, Luật PCTHCTL.

Đồng thời, tổ chức hội nghị, tập huấn , nói chuyện chuyên đề; hội thi; “thể thao không khói thuốc”;... tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của ngành; sản xuất tài liệu truyền thông: bản tin y tế; tờ rơi, áp phích, pa nô, biển hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cấp phát cho cơ sở làm tài liệu tuyên truyền... Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ngành và cán bộ tại các trường học, cơ quan hành chính nhà nước được tập huấn về Luật PCTHCTL, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc...Hoạt động giám sát PCTHCTL được thực hiện theo kế hoạch tại các đơn vị là sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND huyện, xã, phường, các đơn vị y tế, giáo dục tuyến huyện, các trường học, quán karaoke trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), ngày 181/5/2018, UBND tỉnh ban hành công văn số 2506/UBND-THVX, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong đó tập trung tuyên truyền về: Quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của các nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ...

Xây dựng Làng Văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. Các cơ quan chức năng tại địa phương xem xét việc không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 55 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (như cấp phép bán lẻ thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng…). Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt là kiểm tra việc treo biến báo cấm hút thuốc, việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc. Xử phạt nghiêm hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các nghị định xử phạt khác liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, triển khai tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các thông tin về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử đối với sức khỏe; các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng; phát các tin bài về lợi ích của môi trường không khói thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường. Sử dụng đúng quy định và có hiệu quả kinh phí do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá được hỗ trợ (nếu có)./

(Phương Thào - Trung tâm KSBT)

Sửa lần cuối vào Thứ hai, 11 Tháng 6 2018 03:06
Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 1295 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế