Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh và thực hiện báo cáo tình hình dịch cúm mùa Thu-Đông

Thứ sáu, 28 Tháng 10 2022 07:18

Ngày 25/10/2022 Sở Y tế Bắc Kạn nhận được Báo cáo số 1724/TTYT-KHNV ngày 25/10/2022 của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn về việc báo cáo tình hình sức khỏe học sinh của các nhà trường và dịch sốt trên địa bàn huyện. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu có thể xác định đây là vụ dịch Cúm B, thường xảy ra vào thời điểm mùa Thu - Đông.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa Thu - Đông; đồng thời, chủ động đảm bảo các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Các cơ sở khám, chữa bệnh

- Đảm bảo kế hoạch trực 24/24 giờ, bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết bất thường gây ra như dịch cúm, viêm đường hô hấp, các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, tiêu hóa…. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

- Tại khoa khám bệnh: Bảo đảm bố trí đủ chỗ ngồi cho người bệnh trong thời gian chờ khám; có nước uống miễn phí, tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Tăng cường tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.

- Tại khoa điều trị: Tùy theo điều kiện cụ thể đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng khí; cung cấp đủ nước sạch cho người bệnh. Hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

2. Tại cộng đồng: Yêu cầu các TTYT chỉ đạo Trạm y tế xã/phường thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:

- Tích cực tuyên truyền cho nhân dân, các cơ quan, trường học, nơi tập trung đông dân cư hiểu và phòng tránh các dịch bệnh đối với sức khỏe con người như: Cúm; bệnh viêm đường hô hấp, tim mạch, đột quỵ…

- Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc dịch bệnh tại cộng đồng, đặc biệt tại các cơ quan, trường học, các chùm ca bệnh để xử lý triệt để ổ dịch không để lan rộng ra cộng đồng. Các đội chống dịch cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

- Các Trạm Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, khám chữa bệnh, sơ cấp cứu kịp thời; kiểm tra, giám sát dịch bệnh và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (thuốc, hóa chất…) chủ động phòng chống dịch, sẵn sàng dập dịch khi có dịch xảy ra.

3. Chế độ báo cáo

- Các cơ sở khám, chữa bệnh: thực hiện cập nhật và báo cáo số liệu tiếp nhận khám, điều trị đối với người bệnh cúm (A, B) hàng ngày theo quy định về báo cáo phòng chống dịch bệnh Truyền nhiễm.

- Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: tổng hợp tình hình dịch bệnh cúm (A,B) từ các Trạm Y tế, các khoa điều trị và phối hợp với các trường học trên địa bàn rà soát, tổng hợp số lượng học sinh, người lớn mắc bệnh cúm A,B, để kịp thời thông tin báo cáo về UBND huyện/thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 15h hàng ngày (yêu cầu thực hiện báo cáo từ ngày 28/10/2022).

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: tổng hợp tình hình dịch bệnh cúm (A,B) về Sở Y tế (qua phòng Nghiệp vụ Y-Dược) trước 16h hàng ngày.

- Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế: Tham mưu Kế hoạch giám sát các hoạt động này tại các cơ sở KCB và các TTYT huyện/TP;

Tổng hợp báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan vào 15g00 cùng ngày.

Với nội dung trên, yêu cầu các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 50 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế