Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Ngày 06/01/2023, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phạm Duy Hưng (Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) tới dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

6c65ac00e4513f0f6640

 Đồng chí Phạm Duy Hưng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tổng kết được thể hiện bằng phóng sự truyền hình đã phản ánh đầy đủ các hoạt động nổi bật của ngành và các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

41e1d3849bd5408b19c4

 Đồng chí Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Năm 2022, cùng với tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, các bệnh truyền nhiễm gây dịch xuất hiện rải rác trên địa bàn đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, bao vây, điều tra, dập tắt kịp thời. Các hoạt động chương trình Y tế - Dân số được triển khai đúng tiến độ, có hiệu quả và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Công tác khám, chữa bệnh luôn được duy trì và củng cố, chất lượng khám chữa bệnh tại các đơn vị khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn từng bước được nâng cao. Sự hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ y tế tăng.

Trong năm 2023, ngành Y tế Bắc Kạn đặt ra mục tiêu: Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng hệ thống Y tế tỉnh Bắc Kạn từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân; bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả...

f61303714b20907ec931

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo hoạt động của Công đoàn ngành, các bài tham luận, đó là: BVĐK tỉnh về Ứng dung công nghệ thông tin và Chuyển đổi số trong KCB; TTYT huyện Bạch thông về Áp dụng mô hình bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm y tế trên địa bàn; TTYT Pác Nặm về kết quả triển khai Dự án 7 trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; TTYT Thành phố về Kết quả, bài học kinh nghiệm trong triển khai Diễn tập ứng phó khi xảy ra các vụ ngộ độc tập thể trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, động viên công chức, viên chức, biểu dương những kết qủa của ngành y tế trong suốt thời gian 03 năm phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ ngành cần tập trung triển khai trong năm 2023, đó là:

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác KCB trên địa bàn, triển khai nhiều kỹ thuật mới tại các cơ sở KCB công lập, giảm tỷ lệ chuyển tuyến; tăng cường chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, tiêp tục nâng cao chỉ số cải cách hành chính, nhất là tăng tỷ lệ thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến trong giải quyết các hoạt động cung ứng dịch vụ y tế công lập tại bộ phận một cửa;

Tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, tập trung tuyên truyền giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên; tập trung tháo gỡ trong công tác đấu thấu trang thiết bị, vật tư y tế; thực hiện có hiệu quả các chương trình Y tế- Dân số; tiếp tục củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo 100% các xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế năm 2023; đẩy nhanh tiến độ thực hiên các dự án về y tế đã và đang triển khai trên địa bàn….

38cef6adbefc65a23ced

Đồng chí Phạm Duy Hưng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) trao tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế cho Sở Y tế Bắc Kạn.

 e9cbf2a8baf961a738e8

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế cho 02 cá nhân.

Cũng tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế cho Sở Y tế Bắc Kạn là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021 và trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế cho 02 cá nhân, do có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số- KHHGĐ năm 2021.

8528a448ec1937476e08

 Đồng chí Tạc Văn Nam- Giám đốc Sở Y tế trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp y tế cho đồng chí Phạm Duy Hưng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh).

 3f402f216770bc2ee561

Giám đốc Sở Y tế trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân số- KHHGĐ cho đồng chí Vy Duy Tuyến (PGĐ Sở Y tế).

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp y tế cho đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân số- KHHGĐ cho đồng chí Vy Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế./.

PT

Ngày 05/01/2023, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạndiễn ra lễ trao tặng máy chạy thận nhân tạo do Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) xuất nhập khẩu TQMED tài trợ và trao tặng. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Công ty TNHH xuất nhập khẩu TQMED, BVĐK tỉnh.

80b41288aac4719a28d5

Công ty TNHH xuất nhập khẩu TQMED  trao tặng thiết bị y tế cho BVĐK tỉnh

Đại diện lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu TQMED đã trao tặng cho BVĐK tỉnh 01 máy chạy thận nhân tạo (do Đức sản xuất năm 2022) và 03 máy Monitor theo dõi người bệnh (do Mỹ sản xuất năm 2022), trị giá hơn nửa tỷ đồng.

Đây là những trang thiết bị rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay khi hoạt động đấu thầu và nguồn kinh phí rất khó khăn, góp phần cho việc theo dõi, chăm sóc và điều trị người bệnh tại BVĐK tỉnh.

Được biết, trước đó (trong tháng 12/2022), Doanh nghiệp TQMED cũng đã hỗ trợ cho 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho 50 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BVĐK tỉnh.

Tại lễ tiếp nhận, ông Trần Văn Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trân trọng cảm ơn đơn vị tài trợ. Việc được tiếp nhận máy chạy thận nhân tạo sẽ giúp các người bệnh có điều kiện được chạy thận nhân tạo tốt hơn, giúp giảm tải cho bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng nhấn mạnh, tập thể Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, hết lòng vì người bệnh, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn./.

PT

Năm 2022, công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến. Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh với nhiều cách làm, hình thức đổi mới sáng tạo. Các dịch vụ KHHGĐ-SKSS kịp thời triển khai đến các địa bàn trọng điểm, nơi có mức sinh cao. Chất lượng dân số ngày càng được nâng lên, quy mô dân số dần đi vào ổn định, qua đó tác động tích cực và lâu dài đến hiệu quả của các chương trình xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong năm, tổng số trẻ sinh ra là 2.196 trẻ, trong đó trẻ em là con thứ 3 trở lên chiếm 267 trẻ, giảm 96 trẻ so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ số giới tính khi sinh là 107,4 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 105% kế hoạch...

e8418f2f3763ec3db572

Ảnh: Cán bộ Y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã

Tuy nhiên, công tác Dân số - KHHGĐ năm qua vẫn còn những hạn chế như: Đội ngũ làm công tác dân số tại cơ sở có sự thay đổi, chưa ổn định nên ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng công tác dân số. Một số lượng lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đi làm công nhân ở các tỉnh, thành phố khác nên cơ sở không cập nhật được số liệu sử dụng các biện pháp tránh thai trên địa bàn…

Một số chỉ tiêu ngành Dân số đề ra trong năm 2023 gồm: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1%; tổng tỷ suất sinh là 2,11 con/phụ nữ; tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 tuổi sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 66,5%; tỷ lệ nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn 46%; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm đạt trên 80%; tăng thêm 45% người sử dụng dịch vụ dân số, kế hoạch hóa gia đình tại các xã có triển khai chiến dịch tại khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Q.G

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tổ chức thành công hội thi Điều dưỡng- Nữ hộ sinh giỏi thanh lịch lần thứ V năm 2022.

6d25f7d56e5cb602ef4d Thí sinh tham gia phần thi lý thuyết tại Hội thi Điều dưỡng, NHS giỏi thanh lịch lần thứ V năm 2022.

Tham dự hội thi có tất cả 42 thí sinh đều là các điều dưỡng, hộ sinh đến từ các trạm y tế và các khoa phòng của TTYT huyện.

Các thí sinh phải trải qua các phần thi lý thuyết và thực hành với 5 trạm kỹ thuật chuyên môn lần lượt như:Kỹ thuật rửa tay thường quy; Kỹ thuật đo chỉ số sinh tồn; Kỹ thuật truyền dịch; Kỹ thuật cố định gẫy xương cẳng chân; Kỹ thuật ép tim, bóp bóng.

c1875977c0fe18a041ef

Thực hành Kỹ thuật ép tim tại Hội thi

Sau phần thi lý thuyết và thực hành, Ban tổ chức chọn ra 10 thí sinh có số điểm cao nhất thi vòng tiếp theo, đó là phần thi ứng xử - năng khiếu. Mỗi thí sinh lần lượt bốc thăm và trả lời câu hỏi về y đức, văn hóa xã hội liên quan đến nghề nghiệp, chuyên môn giao tiếp ứng xử, cách xử lý các tình huống tại các cơ sở khám chữa bệnh, các văn bản qui định về luật khám chữa bệnh, giao tiếp ứng xử của CBYT…

Phần thi năng khiếu được các thí sinh thể hiện từ đọc thơ, kể chuyện, múa, hát… được Ban giám khảo và hội thi đánh giá rất cao.

a1e63b15a29c7ac2238d

 Ông Nông Văn Quân (Giám đốc TTYT Chợ Đồn) trao Giải nhất cho điều dưỡng Nguyễn Thị Hoa (Khoa HSCC và chống độc) tại Hội thi Điều dưỡng, NHS giỏi thanh lịch lần thứ V năm 2022.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Hoa (Khoa HSCC và chống độc); 02 giải nhì cho: Nguyễn Hoàng Yến (NHS Khoa CSSKSS và Phụ sản); Ma Thị Thúy(ĐD Khoa Nội tổng hợp); 03 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải.

Hội thi là dịp để đội ngũ ĐD viên, hộ sinh rèn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa giao tiếp ứng xử, qua đó góp phần tăng cường chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời là cơ hội để cho mỗi điều dưỡng, hộ sinh- những người hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nhiều nhất được giao lưu học tập lẫn nhau, từ đó nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, hiệu quả.

Theo lời phát biểu của ông Nông Văn Quân (Giám đốc TTYT Chợ Đồn): Điều dưỡng, hộ sinh là một mắt xích vô cùng quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh, đóng góp vai trò to lớn trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín và thành công của một bệnh viện, chính vì vậy việc xây dựng đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh giỏi “vừa hồng -vừa chuyên” sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

                     Thu Hằng (TTYT Chợ Đồn)

Ngày 28/12/2022, tại huyện Na Rỳ, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm áp dụng mô hình bảng điểm chất lượng (BĐCL) tại các Trạm Y tế”, nhằm đánh giá kết quả thực hiện năm 2022, từ đó đưa ra các giải pháp, định hướng nhân rộng trong thời gian tới.

268637e1ba6862363b79

TTƯT. BSCKII. Tạc Văn Nam (Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế) phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các thành viên Ban quản lý dự án tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế Bắc Kạn, đại điện 30 Trạm Y tế thuộc 3 huyện Bạch thông, Na rỳ và Chợ đồn triển khai thí điểm mô hình Bảng điểm chất lượng năm 2022. TTƯT. BSCKII. Tạc Văn Nam (Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế) chủ trì Hội thảo.

 362cd94b54c28c9cd5d3

Quang cảnh Hội thảo

Bắc Kạn là 1 trong 13 tỉnh được Bộ Y tế cho phép triển khai Dự án "Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở" với mục tiêu: Nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở; Hỗ trợ cải thiện các dịch vụ dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu; ưu tiên các đối tượng là bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống của người dân….

Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay Dự án đã đạt được những kết quả rất tích cực. Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo thì hoạt động Áp dụng thí điểm Bảng điểm chất lượng dịch vụ y tế tại trạm y tế là một trong những hoạt động được đặc biệt chú trọng, đây là hoạt động xuất phát từ thực trạng là các trạm y tế hiện nay chưa có một bộ công cụ, bộ chỉ số để đo lường, đánh giá chất lượng trạm y tế cũng như thiếu những hướng dẫn cụ thể để đảm bảo các trạm y tế có thể áp dụng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến y tế cơ sở.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngành y tế Bắc Kạn đã hoàn thành các nội dung về đào tạo giảng viên TOT về BĐCL từ tháng 6 năm 2022, xây dựng kế hoạch triển khai áp dụng mô hình BĐCL, đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ TYT, thành lập tổ quản lý chất lượng y tế cơ sở, triển khai các hoạt động giám sát, hỗ trợ trạm y tế theo hướng dẫn của Ban QLDA Trung ương. Bước đầu đã có những kết quả tích cực.

eaf5d3905e198647df08 

Đại biểu phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

​ Các đại biểu dự Hội thảo đã đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của việc triển khai áp dụng thí điểm mô hình Bảng điểm chất lượng tại 30 trạm y tế,đồng thời thống nhất triển khai, nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh trong năm 2023, coi đây là một trong những chỉ tiêu trọng yếu để đưa vào từ năm 2024, nhằm đánh giá định lượng chất lượng cung ứng dịch vụ tại các Trạm y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.

T.T

Tháng hành động Quốc gia về Dân số là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 12, là dịp để mỗi chúng ta cùng quan tâm thực hiện các vấn đề trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng giới, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.

Chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12 là "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

beb7e85af14e2910705f

 Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Y tế cơ sở

Mục tiêu Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay là: "Tăng cường các hoạt động truyền thông về công tác dân số theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác dân số, tạo sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thực hiện chương trình dân số và phát triển". 

Trong bối cảnh, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu "dân số vàng" và để phát huy được lợi thế của thời kỳ cơ cấu "dân số vàng", đảm bảo nguồn lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước thì điều kiện quan trọng và then chốt là cần nâng cao được chất lượng dân số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chính vì vậy để tạo sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, năm nay Bộ Y tế đã chọn chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12 là "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam, tại tỉnh Bắc Kạn thời gian qua Chi cục Dân số - KHHGĐ của tỉnh đã phối hợp với các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân số - KHHGĐ cho Công chức, viên chức phụ trách tại các trung tâm y tế, trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế đang công tác tại cơ sở y tế về kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh năm 2022 nhằm để tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi; Đẩy mạnh công tác truyền thông với các hình thức đa dạng. Bên cạnh tổ chức các đợt truyền thông tại cộng đồng đã tăng cường truyền thông tại hộ gia đình... các mô hình can thiệp cũng đã được triển khai...

Các hoạt động phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể được tăng cường và mang lại những kết quả khả quan. Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh theo mục tiêu kế hoạch đề ra./.

Quỳnh Giao

Page 1 of 126

 

 

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế