Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Ngày 24/11, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cấp cơ sở năm 2023.

6e305db928b081eed8a1

Đại diện nhóm tác giả thuyết trình tóm tắt kết quả đề tài

Theo đó, Sở Y tế đã thành lập 03 Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở. Các chủ nhiệm đề tài đã báo cáo trước hội đồng nghiệm thu đề tài, sáng kiến thuộc các lĩnh vực khám chữa bệnh, y tế dự phòng, đào tạo, quản lý.

Các đề tài đã được Hội đồng khoa học Sở Y tế tổ chức nghiệm thu, trong đó tập trung vào những vấn đề như: đánh giá về hồ sơ; tính cấp thiết, ý nghĩa thực tiễn của đề tài; phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu; hình thức, bố cục đề tài.

Sau khi nghe các báo cáo đề tài, các thành viên hội đồng đã tập trung đánh giá, cho ý kiến bổ sung, chỉnh sửa đối với các sản phẩm đề tài. Những đề tài đạt chất lượng sẽ được Hội đồng lựa chọn áp dụng vào thực tiễn của ngành y tế, góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh và bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Kết quả Hội đồng đã nghiệm thu 47 đề tài nghiên cứu khoa học và 03 sáng kiến, có 2 đề tài nghiên cứu không nghiệm thu do chưa được nghiệm thu, bảo vệ tại hội đồng của đơn vị.

 

Thực hiện: Hoàng Chúc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Từ ngày 21 đến 25/11, Sở Y tế Bắc Kạn phối hợp tổ chức 02 lớp tập huấn về người đỡ đẻ có kỹ năng cho 70 nữ hộ sinh tại các tuyến y tế cơ sở trong tỉnh

37b00a761f35b66bef24 

Ảnh: Quang cảnh lớp tập huấn

 

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật các kiến thức về khám thai và ý nghĩa của khám thai trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối; phát hiện và xử trí các yếu tố nguy cơ của bà mẹ trong thời kỳ mang thai; theo dõi, chăm sóc sản phụ chuyển dạ; chăm sóc, theo dõi bà mẹ và trẻ sơ sinh trong ngày đầu sau đẻ…

Qua lớp tập huấn, nữ hộ sinh các tuyến y tế cơ sở đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh, góp phần giảm tỷ lệ tai biến, tử vong mẹ và bé./.

Hoàng Chúc (CDC)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức chẩn đoán, xét nghiệm, tầm soát phát hiện và điều trị sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

36ebe0885f34896ad025

Cán bộ y tế tổ chức tư vấn khám sàng lọc tầm soát lao tiềm ẩn.

Tại đây, những người có các triệu chứng, nguy cơ cao được các y, bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện kỹ thuật chẩn đoán bệnh lao bằng 2X, là chiến lược mới trong chẩn đoán lao, gồm: chụp X-quang ngực và xét nghiệm Genexpert để chẩn đoán lao phổi và lao phổi kháng thuốc.

Theo kế hoạch, từ ngày 13/11 đến ngày 28/11/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện Bạch thông – Chợ Đồn – Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn tổ chức tầm soát bệnh lao, lao tiềm ẩn cho hơn 3.000 người thuộc đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn. Qua đó, nhiều bệnh nhân mắc lao được phát hiện sớm và điều trị, góp phần hạn chế nguồn lây mới./.

                                                        

Hoàng Chúc (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Được sự hỗ trợ của Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á- APBA, từ ngày 20 đến 22/10, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Sở Y tế tổ chức phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 90 người bệnh bị mù lòa do đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, trong 3 ngày (17 đến 19/10) các y, bác sỹ khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 230 người, qua đó nhận hồ sơ thay thủy tinh thể cho 90 người bệnh.

d55167e9553f8261db2e

Khám sàng lọc mắt cho người bệnh tại Bệnh Viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi khám và hội chẩn, người bệnh được Giáo sư – Bác sỹ Hattori Tadashi, Giám đốc điều hành Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á- APBA và các chuyên gia về mắt của tổ chức khám lại và tiến hành phẫu thuật. Người bệnh phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể được miễn phí thủy tinh thể nhân tạo và các chi phi phẫu thuật.

005970f54323947dcd32

Mổ thay thuỷ tinh thể tại Bệnh Viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình khám sàng lọc và tổ chức phẫu thuật đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là sự phối hợp giữa Sở Y tế và Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á- Thái Bình Dương đã được thực hiện từ những năm trước. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á- Thái Bình Dương và đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, góp phần tạo điều kiện cho người bị mắc đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn được khám sàng lọc và phẫu thuật kịp thời.

73a2ff9ec9481e164759

Tập thể Bệnh Viện đa khoa tỉnh nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

 

f2f3b31a85cc52920bdd

Ông Hattori Tadashi, Giám đốc điều hành Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á - APBA vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

Với những hoạt động thiết thực giúp đỡ người bệnh đục thủy tinh thể tìm lại ánh sáng cũng như những đóng góp đối với ngành y tế, Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á- APBA, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và ông Hattori Tadashi, Giám đốc điều hành Tổ chức Phòng, chống mù lòa Châu Á - APBA vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vì có thành tích trong thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tỉnh Bắc Kạn năm 2023 và tập thể khoa Mắt nhận được giấy khen của Giám đốc Sở Y tế./.

Đồng Lai

Bệnh viện đa khoa tỉnh

Hiện nay, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn đang tập trung ngăn chặn các dịch bệnh tay chân miệng, đau mắt đỏ và một số bệnh truyền nhiễm khác đang diễn biến phức tạp tại một số Trường học trên địa thành phố Bắc Kạn.

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tích luỹ từ ngày 26/9/2023 đến nay tại Trường Mầm non Huyền Tụng (phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn), Nhóm trẻ Thiên Hương (phường Phùng Chí Kiên, TP, Bắc Kạn) ghi nhận 31 ca mắc tay chân miệng; ổ dịch đau mắt đỏ tại Trường Tiểu học Huyền Tụng và Trường Tiểu học Đức Xuân, TP. Bắc Kạn ghi nhận 102 ca mắc. Ngoài ra Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn còn phát hiện 04 trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu tại phường Đức Xuân.

1.12.10

 

f4a87878c4c5109b49d4

Tổ chức khám sức khoẻ, kiểm tra bệnh đau mắt đỏ cho học sinh.

Sau khi phát hiện dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, Trung tâm Y tế TP Bắc Kạn đã chỉ đạo các Trạm Y tế phường phối hợp với nhà trường thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch, tư vấn cách ly các trường hợp mắc và thực hiện phun khử trùng tại các trường học.

98e3b0b60f0bdb55821a

Tổ chức lau bàn ghế, phun khử trùng tại các trường học.

Trao đổi với chúng tôi, BS. CKI. Hà Cát Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: Hiện nay trên địa bàn thành phố đang xảy ra các ổ dịch truyền nhiễm theo mùa, lứa tuổi mắc tập trung ở học sinh tại các trường học, do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm chỉ đạo Trạm Y tế các phường triển khai biện pháp phòng chống dịch đảm bảo đạt hiệu quả. Tăng cường giám sát chặt chẽ các ca bệnh, hướng dẫn cách chăm sóc, cách ly, điều trị. Phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Giám sát dịch hàng ngày, phát hiện sớm các ca mắc tư vấn cách ly kịp thời, không để dịch lan rộng, tổng hợp các ca bệnh, kịp thời báo cáo theo sự chỉ đạo của Sở Y tế./.

                                             Tin, ảnh Hoàng Chúc CDC

Page 1 of 114

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế