Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Thứ sáu, 23 Tháng 12 2022 01:06

Tháng hành động Quốc gia về Dân số là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 12, là dịp để mỗi chúng ta cùng quan tâm thực hiện các vấn đề trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng giới, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.

Chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12 là "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

beb7e85af14e2910705f

 Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Y tế cơ sở

Mục tiêu Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay là: "Tăng cường các hoạt động truyền thông về công tác dân số theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước về công tác dân số, tạo sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, động viên các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thực hiện chương trình dân số và phát triển". 

Trong bối cảnh, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu "dân số vàng" và để phát huy được lợi thế của thời kỳ cơ cấu "dân số vàng", đảm bảo nguồn lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước thì điều kiện quan trọng và then chốt là cần nâng cao được chất lượng dân số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chính vì vậy để tạo sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, năm nay Bộ Y tế đã chọn chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26/12 là "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững".

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam, tại tỉnh Bắc Kạn thời gian qua Chi cục Dân số - KHHGĐ của tỉnh đã phối hợp với các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân số - KHHGĐ cho Công chức, viên chức phụ trách tại các trung tâm y tế, trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế đang công tác tại cơ sở y tế về kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh năm 2022 nhằm để tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi; Đẩy mạnh công tác truyền thông với các hình thức đa dạng. Bên cạnh tổ chức các đợt truyền thông tại cộng đồng đã tăng cường truyền thông tại hộ gia đình... các mô hình can thiệp cũng đã được triển khai...

Các hoạt động phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể được tăng cường và mang lại những kết quả khả quan. Qua đó từng bước góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh theo mục tiêu kế hoạch đề ra./.

Quỳnh Giao

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 76 lượt xem
Đăng nhập để gửi bài bình luận

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tên cơ quan chủ quản: Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại :(+84).2093.870.580 - Fax : (+84).2093.873.585 

Địa chỉ: Tổ 7B - phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - Tỉnh Bắc Kạn

Địa chỉ mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Ban biên tập: TTƯT. Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế