Hội nghị triển khai thông tư của Bộ Y tế Hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Thứ ba, 14 Tháng 6 2016 01:24

Ngày 13/06/2016, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tổ chức ‘”Hội nghị Triển khai Thông tư 54/2015/TT-BYT hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Bác sĩ. CKII Nông Văn Kiếm (Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn), đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, lãnh đạo các trung tâm y tế huyện/thành phố và đại diện các phòng y tế trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Thông tư 54/2015/TT-BYT được Bộ Y tế phê duyệt ngày 28/12/2015 về việc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nhằm phát hiện sớm điều trị kịp thời, phát hiện sớm ổ dịch, dự báo sớm khả năng bùng dịch, theo dõi tình hình dịch bệnh và xử lí ổ dịch.Theo đó, từ ngày 01/07/2016, 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh theo thông tư.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các vấn đề của việc ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý dịch bệnh trong việc kiểm soát dịch bệnh.Bên cạnh đó, một số khó khăn bất cập trong việc triển khai ứng dụng các phần mềm như một số báo cáo biểu mẫu chưa đồng bộ; khả năng ứng dụng phần mềm còn hạn chế, đường truyền một số nơi yếu...Trung tâm Y Tế dự phòng cũng đã kiến nghị Sở Y tế đầu tư cho các trung tâm y tế máy tính, hỗ trợ kinh phí để đào tạo tập huấn thống kế, báo cáo bệnh truyền nhiễm trên hệ thống phần mềm quản lý dịch bệnh.

Ông Nông Văn Kiếm (Phó giám đốc sở y tế) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Nông Văn Kiếm (Phó giám đốc sở Y tế) đề nghị phòng Nghiệp vụ Y cần nghiên cứu để sớm ban hành kế hoạch tập huấn sử dụng phần mềm khai báo thông tin cho các cán bộ y tế; đồng thời kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Mặt khác, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, xã có trách nhiệm báo cáo ngay khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm, ổ dịch truyền nhiễm, ổ dịch truyền nhiễm đang hoạt động và ổ dịch bệnh truyền nhiễm chấm dứt hoạt động cho cơ quan y tế dự phòng để điều tra, xác minh trong vòng 24 giờ. Chủ động theo dõi và ứng phó với dịch, cung cấp thông tin dịch bệnh cho các cơ quan dịch tễ xử lý ổ dịch. Việc báo cáo phải diễn ra định kì hàng tuần, hàng tháng dưới hình thức trực tuyến hoặc gửi văn bản.

Tác giả: Lưu Duyên (CTV)

Sửa lần cuối vào Chủ nhật, 19 Tháng 2 2017 14:19