V/v tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng

Thứ hai, 20 Tháng 4 2020 09:16

Thực hiện Công văn số 3669/QLD-KD ngày 10/4/2020 của Cục Quản lý Dược về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid – 19 ra cộng đồng, Sở Y tế đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc, … và tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Nghiêm túc thực hiện tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

3. Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

4. Trường hợp bán thuốc không kê đơn,nhân viên bán thuốc cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Trường hợp có ho, sốt, khó thở, ... cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

Sở Y tế thông báo để các cơ sở biết và nghiêm túc thực hiện.