Cập nhật quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm

Thứ năm, 03 Tháng 8 2023 08:27

Ngày 27/7/2023, Cục Quản lý Dược ban hành Công văn số 8314/QLD-MP về việc cập nhật quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm. Theo đó, Cục Quản lý Dược thông báo về các Phụ lục (Annex) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN bao gồm: Phụ lục II - Danh mục các chất không được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm; Phụ lục III - Danh mục các chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng trong sản phẩm mỹ phẩm; Phụ lục IV - Các chất màu được phép dùng trong mỹ phẩm; Phụ lục VI - Danh mục các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm; Phụ lục VII - Danh mục các chất lọc tia tử ngoại và các thông tin cụ thể về các nội dung cập nhật các Phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, trong đó đưa ra lộ trình áp dụng cụ thể đối với các sản phẩm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường (đến thời điểm áp dụng theo lộ trình, chỉ các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng quy định mới được lưu hành trên thị trường, các sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng quy định sẽ bị thu hồi) (chi tiết tại bản điện tử Công văn số 8314/QLD-MP và các Phụ lục (Annex) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN gửi kèm).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại Công văn số 8314/QLD-MP nêu trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nội dung sau:

- Chủ động rà soát thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, kinh doanh;

- Có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm đưa ra lưu hành đáp ứng quy định tại Thông tư số 06/2011/TTBYT, Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, các nội dung cập nhật Hiệp định mỹ phẩm ASEAN được nêu tại công văn 8314/QLD-MP và các công văn cập nhật quy định về các chất dùng trong mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược; tránh nguy cơ sản phẩm bị thu hồi, gây lãng phí.

Với nội dung trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.