Nghiêm túc thực hiện kê đơn thuốc điện tử theo quy định của pháp luật

Thứ hai, 15 Tháng 1 2024 08:42

Trong thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn triển khai kê đơn thuốc điện tử cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức thực hiện Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Sau một thời gian triển khai, nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã tích cực, chủ động thực hiện đúng quy định với tổng số 648.371 đơn thuốc đã được liên thông trên hệ thống. Đến ngày 31/12/2023, tỉnh Bắc Kạn hiện có 197/ 214 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã khai báo xin cấp mã liên thông, trong đó có 189 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện liên thông gửi đơn thuốc trên hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa tổ chức thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; nhiều cơ sở chưa triển khai thực hiện việc gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh dù có giải pháp hoàn toàn miễn phí...đã làm ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả triển khai chung của toàn tỉnh (nội dung chi tiết được thể hiện trong Công văn của Cộng đồng mạng Y tế công cộng- gửi kèm).

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định, tăng cường thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử, kết nối dữ liệu với Hệ thống đơn thuốc quốc gia, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở (như kính gửi) thực hiện một số nội dung sau:

1. Khẩn trương thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và thực hiện đăng ký, kết nối dữ liệu với Hệ thống đơn thuốc quốc gia (đối với những cơ sở chưa thực hiện). Yêu cầu hoàn thành xong trong quý I/2024.

2. Thực hiện triển khai Gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh theo quy định tại điều 4 khoản 5 mục c của Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Cơ sở khám chữa bệnh (công lập và tư nhân) triển khai phối hợp với Công ty cổ phần Mạng y tế cộng đồng để sử dụng miễn phí giải pháp gửi đơn điện tử tới người bệnh mà Sở Y tế đã tiếp nhận (Chi tiết cách thực hiện tại phụ lục 1)

3. Đối với tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc, đặc biệt các nhà thuốc thuộc các bệnh viện cần triển khai bán thuốc theo mã đơn thuốc trên phần mềm quản lý cơ sở đáp ứng gửi báo cáo đơn thuốc đã bán về hệ thống đơn thuốc quốc gia của Bộ Y tế khi người bệnh mang đơn thuốc (điện tử hoặc bản giấy) có mã đơn thuốc tới cơ sở.

Với nội dung trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, các khó khăn vướng mắc cần trao đổi đề nghị liên hệ Bs Trương Thị Tiệp, phòng Nghiệp vụ Y - Dược, số điện thoại: 0967261918./.

Sửa lần cuối vào Thứ hai, 15 Tháng 1 2024 08:43