Đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thứ sáu, 16 Tháng 2 2024 02:48

Ngày 29/01/2024, Cục Quản lý Dược ban hành các văn bản về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, cụ thể như sau:

Công văn số 288/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với sản phẩm có thông tin ghi trên nhãn: Aloe Essence Sheet Mask – 50g; SCB: 001326/21/CBMP-HCM; Công ty phân phối độc quyền: Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Gold My (địa chỉ: 931/49A Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TNHH mỹ phẩm Hoa Mai Vàng (địa chỉ: 60/41/31 Nguyễn Văn Cự, Khu phố 5, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Lý do thu hồi: nhãn sản phẩm không đáp ứng quy định về ghi nhãn của Thông tư 06/2011/TT-BYT: không đáp ứng nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn, tên sản phẩm trên nhãn khác tên sản phẩm trên phiếu công bố (Mặt nạ dưỡng trắng da, Nhãn hàng: Nual Anong) và mẫu thử không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm theo quy định.

Công văn số 289/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với sản phẩm Prodak Strawberry Soft Facial Mask-Mặt nạ sáng da dâu tây– 30g (Trên nhãn ghi tên sản phẩm: Prodak Strawberry Milk Soft Facial Mask-Mặt nạ sáng da dâu tây sữa tươi – 30g); Công ty Cổ phần LA VO (địa chỉ: 11 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Chi nhánh Công ty cổ phần La Vo (Kho xưởng sản xuất) (địa chỉ: Lô 22, đường Trung tâm Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất. Lý do thu hồi: nhãn sản phẩm không đáp ứng quy định về ghi nhãn của Thông tư 06/2011/TT-BYT và mẫu thử không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại các văn bản nêu trên(gửi kèm theo) và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nội dung sau:

1. Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố: thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo thu hồi mỹ phẩm và xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

2. Giao Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược.

Với nội dung trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.