NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

Thứ năm, 05 Tháng 10 2023 02:43

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn.

Muỗi vằn khi đốt người bệnh sẽ mang và truyền vi rút gây sốt xuất huyết Dengue sang người lành khi muỗi đốt. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt lăng quăng, diệt muỗi và trán muỗi đốt.

muỗi

Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh Sốt xuất huyết Dengue.

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Đa phần người mắc bệnh diễn tiến nhẹ, tự khỏi bệnh nhưng cũng có trường hợp bệnh tiến triển nặng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu có những triệu chứng sau, cần nghĩ ngay đến sốt xuất huyết Dengue:

- Sốt cao đột ngột, liên tục 02 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ sốt.

- Có dấu hiệu xuất huyết (từ ngày thứ 2, 3 trở đi): có dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, mũi; nôn hoặc tiêu, tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều.

- Người mệt mỏi.

- Đau đầu, sau hốc mắt, bụng, cơ, khớp.

Trong những trường hợp sốt xuất huyết Dengue nhẹ được bác sĩ cho về theo dõi và điều trị tại nhà thì cần lưu ý khi người bệnh có các dấu hiệu nặng thì phải nhanh chóng đưa người bệnh sốt xuất huyết Dengue đến khám tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất, các dấu hiệu nặng như sau:

- Nôn nhiều, đau bụng nhiều.

- Có những dấu hiệu xuất huyết: Chảy máu cam; chảy máu chân răng; ói ra máu; đi câu phân đen; xuất huyết âm đạo ở nữ.

- Ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt.

Hiện, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc để tiếp nhận và điều trị những trường hợp bệnh chuyển nặng. Đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời để được điều trị sớm là chìa khóa để hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

BS.Dương Đức Cường - CDC