tml>

Đẩy mạnh phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn

Thứ bảy, 19 Tháng 1 2013 05:31

Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn hiện có 20 công đoàn cơ sở với tổng số 1.737 đoàn viên công đoàn, trong đó nữ là 1.068 người.Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn các đơn vị trong ngành tích cực hưởng ứng góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Hàng năm, các Công đoàn cơ sở đều tổ chức cho công nhân viên chức, lao động đăng ký thực hiện các nội dung thi đua nhằm nâng cao chất lượng mọi mặt của công tác y tế, nâng cao y đức của người thầy thuốc, xây dựng Bệnh viện xuất sắc toàn diện, đẩy mạnh các phong trào xây dựng chuẩn Quốc gia về Y tế, phong trào “Xanh, sạch, đẹp và an toàn vệ sinh lao động", việc cung ứng, sử dụng thuốc bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả… Tổ chức Công đoàn tại Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các Trung tâm Y tế huyện, thị xã phối hợp với chính quyền triển khai thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức y tế, qua đó tinh thần thái độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh cũng được nâng cao. Công tác khám, chữa bệnh ở các tuyến đều đạt và vượt các chỉ tiêu. Khối Y tế Dự phòng, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được thể hiện rõ thông qua kết quả trong thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế đều đạt và vượt kế hoạch; Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống các dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tay- chân- miệng và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đã được quan tâm, chủ động, kịp thời; Công tác dược và kiểm nghiệm dược phẩm đã thực hiện tốt...Công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ y học tiên tiến, công nghệ tin học trong quản lý điều hành, khám chữa bệnh được triển khai thực hiện có hiệu quả ở các đơn vị. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế. Điển hình là các đề tài, sáng kiến ở các đơn vị như: Văn phòng Sở Y tế, Trường trung cấp y tế, TTYT Dự phòng tỉnh, TT Kiểm nghiệm Dược phẩm- Mỹ phẩm tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, TTYT thị xã Bắc Kạn… Trong công tác nữ công, Ban nữ công các Công đoàn cơ sở đã gắn phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nên đã tổ chức nhiều hoạt động với nội dung và hình thức đa dạng, thiết thực.

Công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật công nghệ y học tiên tiến, công nghệ tin học vào quản lý, hoạt động chuyên môn đã có hiệu quả. Có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được nghiên cứu, ứng dụng. Hiệu quả của các đề tài này đã góp phần nâng cao chất lượng trong công tác phòng và điều trị bệnh, giảm thời gian điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trong 5 năm qua đã có 152 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 06 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 06 đề tài cấp tỉnh (Trong đó có 03 đề tài cấp tỉnh và 61 đề tài cấp cơ sở của năm 2012 đã được duyệt đề cương).

Năm 2011 đồng chí Hà Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm-Mỹ phẩm đã tham gia và đạt Giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ II năm 2011, với thành tích trên BTV công đoàn ngành đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo đối với cá nhân đã có thành có thành tích trong hoạt động khoa học công nghệ.

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến mới về chất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

BS: Triệu Minh Duyên- Công đoàn ngành Y tế

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 25 Tháng 1 2013 02:52