Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Phẫu thuật thành công 02 ca mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Thứ tư, 15 Tháng 2 2017 03:36

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn vừa phẫu thuật thành công 02 ca mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt. Đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, dưới sự hướng dẫn “cầm tay chỉ việc”của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.

Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp

02 Ca phẫu thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt lần lượt được thực hiện cho các bệnh nhân Hoàng Văn Đoan, 53 tuổi, tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể; và bệnh nhân Triệu Ngọc Quân, 70 tuổi, tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông.

Theo hồ sơ bệnh án, hai bệnh nhân trên đều có tiền sử tiểu khó, tiểu nhiều về đêm đã lâu. 03 ngày trước khi vào viện có biểu hiện đau vùng hạ vị, tiểu khó tăng và dẫn đến bí tiểu hoàn toàn. Biên bản Hội chẩn kết luận hai bệnh nhân mắc u xơ tuyến tiền liệt. Phương pháp điều trị cần phải nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt u xơ tuyến tiền liệt.

Được sự hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc” của các bác sĩ đến từ bệnh viện Việt Đức 02 ca phẫu thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt đã thực hiện thành công. Trước đây, các trường hợp mắc u xơ tuyến tiền liệt muốn phẫu thuật mổ nội soi thì đều phải chuyển xuống tuyến trung ương để điều trị. Việc tiếp nhận kỹ thuật mới trong phẫu thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt do các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức chuyển giao có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giúp cho đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn làm chủ chủ khoa học kỹ thuật nâng cao tay nghề, bên cạnh đó giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Thành công của ca phẫu thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt là bước đột phá mới trong công tác khám điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh  Bắc Kạn. Giảm chi phí điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương./.

Tin và ảnh: Kim Cúc

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe