Xuất hiện ca bệnh nghi ngờ mắc dại điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 07:28

Ngày 23/6/2020, Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn) tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng, nghi ngờ mắc dại.

Nguồn vnexpress.net

Tháng 5/2020, bệnh nhân HVK, 50 tuổi, quê xã Sơn Thành, huyện Na Rì bị chó cắn một vết vào mặt, tình trạng vết cắn sâu, chảy máu nhiều. Con chó cắn bệnh nhân chưa được tiêm phòng dại.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình và tâm lý chủ quan, bệnh nhân chỉ xử trí vết thương bằng cách rửa nước xà phòng mà không đến cơ sở y tế tiêm phòng dại kịp thời.

Ngày 23/6/2020, bệnh nhân được đưa tới điều trị tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh) với các biểu hiện: Mệt mỏi, chán ăn, sốt, đau cơ, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, đờm dãi,… Các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đang thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bệnh dại, gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm.

Đồng thời, tư vấn cho người nhà, người chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp dự phòng để bảo vệ bản thân và gia đình, chủ động đến cơ sở y tế tiêm phòng bệnh dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

-    Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

-    Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

-    Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

-    Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

-    Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Ngọc Tú

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn