Dự án GAVI – góp phần củng cố và nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ ba, 19 Tháng 5 2015 01:40

Dự án Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở một số tỉnh trọng điểm (gọi tắt là GAVI) do Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng tài trợ, được triển khai tại tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn 2012 - 2016. Qua đánh giá bước đầu cho thấy, dự án đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, cải thiện, duy trì và tăng độ bao phủ dịch vụ y tế cơ bản nhất là y tế cơ sở và phục vụ việc CSSKBĐ cho nhân dân các dân tộc vùng sâu vùng xa của tỉnh.

Thông qua các hoạt động của dự án GAVI thì Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ tại các xã vùng cao đã nâng lên    rõ rệt-ảnh PV T4G

Với đặc thù là một tỉnh miền núi, diện tích rộng, đường xá đi lại khó khăn. Nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, để đến được trung tâm xã phải mất hàng giờ đồng hồ, thậm chí nửa ngày đi bộ. Vì thế việc tiêm chủng đầy đủ cho các đôií tượng trong diện TCMR là một thách thức lớn đối với ngành y tế tỉnh Bắc Kạn. Nhằm khắc phục bớt những khó khăn đó, Dự án GAVI đã hỗ trợ một phần kinh phí, mua sắm trang thiết bị thiết yếu như tủ bảo quản vắc xin, hộp lạnh…  để phục vụ công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng ngoại trạm. Theo số liệu thống kê tính đến hết tháng 6/2014 có 94/122 xã của tỉnh ta xây dựng các điểm tiêm chủng ngoại trạm, hiện tại tổng sổ các điểm tiêm chủng ngoại trạm là 143 điểm.Vì thế, đến ngày tiêm chủng định kỳ hàng tháng, thay vì phải đưa đón con ra trạm y tế xã, thì bố mẹ có thể đưa con đi tiêm chủng tại điểm tiêm gần nhà nhất. Theo đó, tỷ lệ tiêm chủng tại các xã vùng cao được nâng lên rõ rệt, đạt 95% kế hoạch năm. Công tác truyền thông tại các điểm tiêm chủng được cán bộ y tế tiến hành đồng thời, nên nhận thức của bà mẹ về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tư vấn dinh dưỡng đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Qua đây, mọi người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Công tác đào tạo, tập huấn đã giúp cho nhân viên y tế thôn bản có thêm  tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại cộng đồng- ảnh PV T4G

Các hoạt động hỗ trợ phát triển nhân lực y tế cơ sở chủ yếu hướng vào việc đào tạo năng lực cho cán bộ bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Đào tạo, tập huấn là hoạt động chiếm khoảng 75% tổng nguồn vốn của năm, bao gồm đào tạo nhân viên y tế thôn bản, tập huấn tiêm chủng cho cán bộ chuyên trách, tập huấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Tính đến thời điểm này, Dự án GAVI đã phối hợp với Trường Trung cấp Y Bắc Kạn tổ chức đào tạo được 3 lớp nhân viên y tế thôn bản học tập trung 9 tháng, hoàn thành khóa học với tổng số 120 học viên tốt nghiệp hệ y tá sơ học. Cũng nằm trong hoạt động đào tạo tập huấn, Dự án đã tổ chức 3 lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trước và sau khi sinh cho cán bộ các trạm y tế. Tập huấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em chủ yếu tập trung vào các nội dung như nuôi con bằng sữa mẹ, cách chăm sóc sản phụ trước khi sinh, phương pháp phát hiện những dị tật sơ sinh cần can thiệp sớm và cách hồi sức trẻ đẻ non... Qua đó đã có 119 cán bộ chuyên trách thuộc các trạm y tế trên địa bàn tỉnh được tham dự lớp tập huấn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở. Hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ tiêm chủng, Dự án đã triển khai được 3 lớp tập huấn cho 117 cán bộ chuyên trách tiêm chủng trên toàn địa bàn, hoàn thành 100% kế hoạch chương trình đã đề ra. Thông qua việc tuyển chọn giảng viên trình độ cao với phương pháp giảng dạy khoa học, học viên tham dự đúng thành phần đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành cho các cán bộ làm công tác tiêm chủng.

Trang thiết bị y tế của Dự án GAVI được đưa vào sử dụng tại Y tế cơ sở. - ảnh PVT4G

Song song với việc triển khai các hoạt động đào tạo, Dự án cũng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát cơ sở theo phân cấp tỉnh giám sát huyện, huyện giám sát xã. Qua những đợt giám sát do Dự án tổ chức, các hoạt động y tế tuyến cơ sở đã được đánh giá một cách toàn diện, sâu sát. Qua đó, Sở Y tế đã có những hướng dẫn, bổ sung, điều chỉnh kịp thời về mọi mặt góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Ngành Y tế. Bên cạnh đó, Dự án còn hỗ trợ việc tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển Ngành Y tế. Trong hệ thống quản lý y tế các cấp, nhất là y tế cơ sở, cán bộ y tế thường ít được đào tạo, tập huấn về kỹ năng, phương pháp quản lý. Tăng cường năng lực quản lý y tế là một trong những nội dung trọng tâm trong đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của Ngành Y tế. Việc lập kế hoạch hoạt động, theo dõi và giám sát tốt sẽ giúp đánh giá hiệu quả hệ thống y tế và các chương trình y tế. Ngoài ra, Dự án cũng hỗ trợ tích cực trong việc tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học y tế, qua đó đã tạo cơ hội cho việc phổ biến, cập nhật kịp thời các thông tin khoa học về y tế, đồng thời đánh giá hiệu quả, tiến trình hoạt động của Dự án tại các địa phương.

Với những hoạt động được triển khai một cách thiết thực, đồng bộ, Dự án Gavi đã góp phần đáng kể trong việc củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân các xã vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao. /.

Tác giả: Kim Cúc

Trung tâm TTGDSK