Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch MERS - COV.

Thứ ba, 16 Tháng 6 2015 07:17

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Mers - CoV và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tập huấn phòng chống dịch với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Kạn, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Tôn - Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cùng lãnh đạo và đại diên một số sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tôn- Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Mers tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định thời gian qua công tác phòng chống các dịch bệnh có tính Quốc tế của Việt Nam được thực hiện tốt như phòng chống dịch cúm H7N9, dịch bệnh Ebola. Với dịch bệnh Mers - CoV có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, công tác chủ động phòng chống dịch bệnh cũng cần được triển khai từ tuyến trung ương đến cơ sở. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, giúp năng cao nhận thức của người dân để phát hiện các ca bệnh có biện pháp cách ly, ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh.

Dịch bệnh Mers - CoV là bệnh viêm đường hô hấp do vi rút corona mới, lây truyền từ động vật (Dơi - Lạc Đà), từ người sang người thời gian ủ bệnh 2 - 14 ngày. Theo ghi nhận tại Hàn Quốc và Trung Quốc tính hết 06/6/2015 tổng số bệnh nhân mắc lên 87 trường hợp, có 05 ca tử vong. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Mers - CoV.

Tại hội nghị, các đơn vị y tế trên toàn quốc được thông tin về tình hình dịch bệnh, khả năng lây nhiễm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Mers - CoV, đồng thời đại diện các tỉnh, thành phố các đơn vị y tế đã phát biểu ý kiến tham luận về các vấn đề tổ chức thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện…

Sau hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu Bắc Kạn đồng chí Nguyễn Tiến Tôn - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh thêm các đơn vị y tế trên địa bàn luôn sẵn sàng phòng chống dịch với phương châm phát hiện dịch sớm - bao vây - dập tắt dịch - không để dịch lan rộng. Chuẩn bị đủ nhân, vật lực, trang thiết bị. Riêng bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị các phương án thu dung, cách ly và điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm, đặc biệt tránh lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, nhất là đối với cán bộ y tế. Bên cạnh đó, thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch, thường xuyên cập nhật và thông tin cho các đơn vị truyền thông về diễn biễn và cách phòng chống dịch bệnh.

Tác giả: Hoàng Thắm

Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Bắc Kạn