Hội thảo triển khai tiêm Vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 16-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thứ ba, 22 Tháng 3 2016 01:15

Sáng 16 tháng 3 năm 2016, tại  Trung tâm Y tế  Dự  phòng,  Sở Y tế tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 16 -17 tuổi. Đến dự hội thảo có Ông Phạm Duy Hưng (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn) cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Tài chính, đại diện Văn phòng tiêm chủng khu vực miền Bắc, Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế tuyến tỉnh/huyện liên quan.

Đồng chí Phạm Duy Hưng (PCT UBND tỉnh) phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe và thảo luận việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 64/KH – UBND, ngày 09 tháng 3 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc triển khai tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 16-17 tuổi.

Theo đó, thời gian tổ chức tiêm thực hiện trong tháng 4 năm 2016 với mục tiêu của kế hoạch là trên 95% đối tượng 16-17 tuổi trên phạm vi toàn tỉnh được tiêm vắc xin Sởi – Rubella đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế

Qua điều tra ban đầu sẽ có khoảng gần 8.000 đối tượng được tiêm trong đợt này. Cụ thể, gồm nhóm đối tượng hiện đang học lớp 11, 12 tại các trường Trung học phổ thông, Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề và các đối tượng sinh trong khoảng thời gian từ 01/01/1998 đến 31/12/1999 đã nghỉ học, hiện đang sinh sống tại cộng đồng.

Toàn cảnh Hội nghị

Đối với những đối tượng nằm trong diện được tiêm đợt này nhưng có tiền sử tiêm vắc xin Sởi hoặc vắc xin Sởi – Rubella, hoặc vắc xin Sởi – Quai bị - Rubella trong vòng 01 tháng tính đến ngày tổ chức tiêm, phụ nữ có thai, nghi ngờ có thai và người có chống chỉ định, hoãn tiêm với vắc xin Sởi – Rubella theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ hoãn tiêm trong đợt này.

Phát biểu chỉ đạo, đồng  chí Phạm Duy Hưng (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh) chỉ đạo: Trên cơ sở Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố sớm xây dựng kế hoạch triển khai tại địa phương thật cụ thể, chi tiết, phân công nhiệm vụ rõ ràng; phối hợp có hiệu quả với Sở Thông tin – Truyền thông và các sở, ngành liên quan làm tốt công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin Sởi – Rubella, tuyên truyền về các nhóm đối tượng trong diện được tiêm đợt này đồng thời làm tốt công tác điều tra hạn chế thấp nhất việc bỏ xót đối tượng, chuẩn bị tốt các điểm tiêm chủng, đảm bảo tiêm chủng đúng quy trình, kỹ thuật Bộ Y tế quy định.

Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do Virus Sởi và Virus Rubella gây nên. Bệnh Rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết… và nhiều trường hợp mắc đa dị tật.

Minh Hoan