Trung tâm y tế Bạch Thông: Bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ tư, 04 Tháng 5 2016 07:30

Là đơn vị tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác khám, chữa bệnh trong toàn đơn vị. Trong thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Bạch Thông đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Việc áp dụng CNTT trong khám, chữa bệnh đã góp phần mang lại hiệu quả lớn trong việc thay đổi diện mạo, tạo bước tiến mới trong quản lý, điều hành, cải cách thủ tục hành chính để hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Mọi thông tin bệnh nhân được cập nhật trong máy tính trong đơn vị.

Mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng hơn 100 lượt người đến khám, điều trị. Nếu như trước đây, việc chen lấn, lộn xộn của bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh luôn kéo dài từ sáng đến trưa thì bây giờ tình trạng chờ đợi khám trong mệt mỏi đã không còn. Sự thay đổi tích cực này bắt đầu vào cuối năm 2015, người dân đến khám chỉ cần mang theo thẻ BHYT, sau đó lấy số thứ tự. Tại đây, hệ thống xếp hàng tự động với chức năng tự động xếp số thứ tự theo dây chuyền từ bộ phận tiếp đón, khám bệnh, làm dịch vụ kỹ thuật, vào viện, thanh toán, lĩnh thuốc theo trình tự, hệ thống sẽ gọi loa và nhấp nháy bảng điện tử để bệnh nhân quan sát và sử dụng dịch vụ, không để tình trạng chờ lâu khi nhận các dịch vụ tại trung tâm.

Có thể dễ dàng nhận thấy: Trước đây khi chưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám, chữa bệnh thì mọi khâu tiếp nhận, đăng ký khám đến trả kết quả, bác sỹ kê đơn thuốc đều triển khai thủ công. Khi chưa ứng dụng CNTT người bệnh phải mua sổ khám chữa bệnh để bác sỹ ghi chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc  thì nay việc chẩn đoán và đơn thuốc được in rõ ràng, sạch sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tránh được sai sót. Sự tiện ích khiến người dân đi khám bệnh đều thấy hài lòng và yên tâm hơn. Chị Hoàng Thị Son, xã Tú Trĩ (Bạch Thông) cho biết: “ Đến đây khám tôi thấy rất hài lòng vì mọi thủ tục không còn rườm rà. Trước đây phải đợi chờ rất mệt mỏi, nhưng bây giờ thì trình thẻ là xong, rất nhanh, bây giờ kết quả xét nghiệm không phải đợi ở từng khoa phòng như trước mà chỉ cần về phòng chờ khám ban đầu ”.

Khi đến khám, người dân đưa thẻ BHYT nhân viên bệnh viện sẽ quét thẻ qua máy mọi thông tin về người bệnh sẽ được cập nhật vào máy tính. Mọi thông tin hành chính bệnh nhân đến khám chữa bệnh được máy tính lưu theo trình tự và khoa học theo các tiêu thức: mã thẻ, họ tên, địa chỉ, giới tinh, nghề nghiệp, dân tộc, nơi đăng ký khám ban đầu, ngày tháng khám chữa bệnh, ngày điều trị, danh mục kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, danh mục thuốc và vật tư y tế được theo dõi đầy đủ; việc thu chi viện phí như tiền thuốc, tiền khám bệnh, tiền giường, tiền dịch vụ kỹ thuật của từng bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và rõ ràng.

Bác sỹ CKII Trần Văn Tuyến - Giám đốc trung tâm y tế huyện Bạch Thông cho biết: “ Nhờ ứng dụng CNTT vào việc khám, chữa bệnh mọi dịch vụ của trung tâm được triển khai khoa học, trình tự nhanh gọn, giảm nhân lực, độ chính xác cao trong quá trình tổng hợp số liệu. Giúp cho người quản lý điều tiết công việc và đánh giá cán bộ tham gia công tác khám chữa bệnh, đảm bảo sự minh bạch, bình đẳng trong khám chữa bệnh. Sổ sách, thống kê báo cáo sạch sẽ, đầy đủ, kịp thời theo quy định, tạo hình ảnh làm việc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin tưởng của người bệnh”.

Áp dụng CNTT đã giúp bệnh nhân không phải chờ đợi, tăng thời gian tiếp xúc chẩn đoán của bác sỹ đối với bệnh nhân. Như vậy, bác sỹ sẽ tránh được những sai sót trong chẩn đoán, còn trung tâm thì tránh được sai sót trong việc làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh là một yêu cầu quan trọng để giúp cho người quản lý đánh giá hiệu quả hoạt động của đơn vị kịp thời, giảm nhân lực thực hiện các thủ tục hành chính để tập trung vào chuyên môn đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Tác giả: Hoàng Thắm

Trung tâm TTGDSK tỉnh Bắc Kạn