Tăng cường, chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè

Thứ sáu, 06 Tháng 5 2016 06:51

Mùa hè, với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm tăng cao cùng với ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết triệt để, là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng truyền bệnh, các vi sinh vật gây bệnh phát triển làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là những bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp.

Cán bộ y tế xã Côn Minh huyện Na Rì đang khám cho trẻ em trên địa bàn

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 3 tháng đầu năm, các bệnh truyền nhiễm xuất hiện rải rác tại các huyện, thị xã, trong đó, bệnh tay chân miệng phát hiện 13 ca; thủy đậu 41ca, tiêu chảy 426 ca, quai bị 212 ca, cúm thường 426 ca. Các đơn vị y tế phát hiện sớm các loại dịch bệnh, điều trị kịp thời nên không có biến chứng, không có tử vong do dịch.

Nhằm hạn chế dịch bệnh phát triển và lây lan, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các cấp chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe người dân.

Để nâng cao ý thức cho người dân, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, vệ sinh ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên vệ sinh môi trường diệt muỗi, lang quăng xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, ngu màn phòng tránh muối đốt......

Cùng với đó, các hoạt động chuyên môn kỹ thuật được toàn ngành tập trung triển khai. Các bệnh viện, Trạm y tế tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để kịp thời cách ly, để có biện pháp phòng trừ kịp thời; phát huy tối đa các biện pháp phòng bệnh bằng biện pháp tiêm chủng, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 95% trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin ở quy mô cấp xã, phường, thị trấn.

Đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng chống, điều trị bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện huyện đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phòng chống dịch như: Clroramin B, máy phun hóa chất phòng chống dịch và các trang phục phòng hộ... Các phương tiện hồi sức cấp cứu như máy thở ô xy và các máy móc chuyên dụng cũng được các bệnh viện trang bị đảm bảo đáp ứng công tác điều trị. Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện các huyện, thị xã cũng chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển sẵn sàng đón nhận và chuyển tuyến cho bệnh nhân khi cần thiết.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh theo mùa do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh cho trẻ em, Ngành Y tế đã phối hợp, hướng dẫn Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện ăn chín, uống sôi tại các trường mầm non, tiểu học bán trú; vệ sinh đồ dùng, đồ chơi thường xuyên; vệ sinh môi trường; liên hệ chặt chẽ với gia đình để phối hợp giám sát, theo dõi sức khỏe học sinh. Đối với các bậc phụ huynh, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh cần đưa đến các cơ sở y tế khám và tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn. Đối với trẻ mắc bệnh cần cho nghỉ học để tránh lây bệnh cho trẻ khác.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của các cấp, ngành thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe bản thân và phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng. Khi phát hiện có những triệu chứng của bệnh không tự ý điều trị bệnh mà cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Theo khuyến cáo của ngành Y tế tỉnh, tiêm vắc xin phòng bệnh, nhất là đối với trẻ em là yêu cầu quan trọng nhất trong phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tác Giả: Văn Quản

Trung tâm truyền thông GDSK