Chủ đề ngày thế giới không thuốc lá năm 2016

Thứ năm, 02 Tháng 6 2016 00:41

Sử dụng thuốc lá được xác định là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Nhằm mục đích nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá, đồng thời, gây sự chú ý, ủng hộ của cộng đồng đếntác hại của thuốc láđối với người hút chủ động cũng nhưbị động, năm 1987, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng lập ngày 31/5 hằng năm là ngày Thế giới không thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc năm 2016, Who chọn chủ đề “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”.

Bao bì thuốc lá trơn được hiểu là bao bì không có lô gô, hình ảnh thương hiệu, các màu sắc mang tính quảng cáo, được in theo chuẩn mực chung, trong đó, tên sản phẩm, thương hiệu thuốc lá in trên bao bì chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ chuẩn theo quy định.

Quy định về đóng gói thuốc lá bằng bao trơn, một mặt, góp phần làm giảm sự hấp dẫn của sản phẩm thuốc lá, hạn chế các thông tin sai lệnh dẫn tới sự hiểu lầm của người sử dụng thuốc lá, đồng thời, nó là tăng hiệu quả các cảnh báo sức khỏe do tăng diện tích để in các hình ảnh, thông tin về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người, từ đó có thể tạo niềm tin để người sử dụng từ bỏ hút thuốc lá.

Việc sử dụng bao trơn để đóng gói các sản phẩm thuốc lá được Australia thực hiện từ năm 2012. Từ tháng 5 năm 2016, một số nước như Anh, Pháp thực hiện quy định này. Và một số quốc gia khác đang xem xét luật thực hiện bao bì trơn.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Thông tư Liên tịch số05/2013/TTLT-BYT-BCT, ngày 08/02/2013 của liên Bộ Y tế, Tài chính hướng dẫn việc ghi nhãn và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá, đã quy định thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.In cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh bảo đảm rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu và cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá.

Tác giả: Đàm Trung

Trung tâm TTGDSK