Tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2023

Thứ bảy, 01 Tháng 7 2023 07:45

Thực hiện Công văn số 3862/UBND-VXNV ngày 20/6/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2023.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện những hoạt động cụ thể sau:

1.        Tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHYT với các hình thức phù hợp đặc thù, điều kiện của cơ sở y tế, tăng cường hình thức truyền thông trực tiếp cho người bệnh, người nhà người bệnh về chính sách BHYT, hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc trong triển khai thực hiện…
  2. Thiết lập các kênh thông tin để người dân được đóng góp ý kiến nhằm phát hiện những bất cập của chính sách BHYT và công tác khám, chữa bệnh BHYT để báo cáo Sở Y tế và cơ quan BHXH phối hợp tháo gỡ, hỗ trợ.
  3. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật về BHYT, khám bệnh, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ BHYT.
  4. Triển khai các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam 01/7/2023 với chủ đề “Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân” bằng các hình thức phù hợp, tổ chức treo băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về BHYT với các thông điệp chủ yếu sau:

- Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững;

- Tham gia Bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng;

- Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân;

- Tham gia Bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản than, gia đình và cộng đồng;

- Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội, do nhà nước tổ chức thực hiện;

- Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia định.

Báo cáo kết quả triển khai các hoạt động tuyên truyền thực hiện chính sách BHYT nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7/2023 gửi về Sở Y tế(qua Phòng Nghiệp vụ Y - Dược) để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Với nội dung trên, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện./.