TRIỂN KHAI KÊ ĐƠN THUỐC ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 29 Tháng 8 2023 04:19

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, thời gian qua ngành Y tế Bắc Kạn đã chú trọng triển khai thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử theo lộ trình, quy định của Bộ Y tế, góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính, phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

3204370236a2e4fcbdb3

Triển khai kê đơn thuốc điện tử ở cơ sở y tế

Trong năm 2022 ngành Y tế Bắc Kạn đã triển khai thực hiện kê đơn thuốc điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, trong đó cơ sở y tế công lập gồm: 01 cơ sở tuyến tỉnh (BVĐK), 08 cơ sở y tế tuyến huyện, 100 cơ sở y tế tuyến xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn triển khai kê đơn thuốc điện tử cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập. Đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức thực hiện Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Qua thời gian triển khai, nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã tích cực, chủ động thực hiện đúng quy định với tổng số 401.761 đơn thuốc đã được liên thông trên hệ thống. Đến ngày 25/8/2023, tỉnh Bắc Kạn có 196/ 213 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã khai báo xin cấp mã liên thông, trong đó có 187 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện liên thông gửi đơn thuốc trên hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa tổ chức thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; nhiều cơ sở chưa triển khai thực hiện việc gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh dù có giải pháp hoàn toàn miễn phí....

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định, tăng cường thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử, kết nối dữ liệu với hệ thống đơn thuốc quốc gia, Sở Y tế yêu cầu 09 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và thực hiện đăng ký, kết nối dữ liệu với hệ thống đơn thuốc quốc gia và hoàn thành xong trước ngày 20/9/2023.

Các cơ sở thực hiện triển khai gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh theo quy định tại điều 4 khoản 5 mục C của Thông tư 27/2021/TT-BYT; triển khai phối hợp với Công ty cổ phần Mạng y tế cộng đồng để sử dụng miễn phí giải pháp gửi đơn điện tử tới người bệnh mà Sở Y tế đã tiếp nhận.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu đối với tất cả các cơ sở bán lẻ thuốc, đặc biệt các nhà thuốc thuộc các bệnh viện nghiêm túc triển khai bán thuốc theo mã đơn thuốc trên phần mềm quản lý cơ sở 2 đáp ứng gửi báo cáo đơn thuốc đã bán về hệ thống đơn thuốc quốc gia của Bộ Y tế khi người bệnh mang đơn thuốc điện tử hoặc bản giấy có mã đơn thuốc tới cơ sở.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành kê đơn thuốc điện tử của các cơ sở. Nếu có trường hợp vi phạm sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế./.

Phương Thào

Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 26 Tháng 1 2024 08:08