Thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép

Thứ năm, 30 Tháng 6 2022 01:20

Thực hiện Văn bản số 5606/QLD-CL ngày 24/6/2022 của Cục Quản lý
Dược về việc thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép, theo đó
các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung như sau:

1. Các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc: rà soát danh mục các thuốc đang kinh doanh, sử dụng tại cơ sở, nếu phát hiện hoặc nghi nghờ là thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam theo đúng nội dung tại điểm a, mục 2, Công văn số 5606/QLD-CL gửi kèm, đề nghị khẩn trương báo cáo về Sở Y tế để xử lý theo quy định.

2. Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố:

- Thông báo cho các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân và người dân trên địa bàn về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhậpkhẩu/lưu hành trái phép với thuốc do Công ty AstraZeneca AB (Thụy Điển) sảnxuất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu theo đúng nội dung tại điểm a, mục 2, Công văn số 5606/QLD-CL nêu trên;

- Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép có các dấu hiệu nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành;

- Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc thuốc giả (nếu có) về Sở Y tế và các cơ quan liên quan.

3. Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Sở Y tế đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn
phối hợp đưa thông tin về sản phẩm
thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép có các dấu hiệu nêu trên để các cơ sở kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc, người dân biết và không buôn bán, sử dụng sản phẩm có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Với nội dung trên, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.