Trung tâm y tế Chợ Mới phẫu thuật nhiều ca chửa ngoài tử cung

Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 03:12

Ngày 11/01/2018, TTYT Chợ Mới tiếp nhận bệnh nhân Bế Thị Th. 29 tuổi, sinh sống tại xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn với biểu hiệu da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, đau tức khắp bụng…Qua khai thác tiền sử bệnh nhân đã chậm kinh trên 02 tuần, cách lúc nhập viện khoảng 06 tiếng bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, tăng dần vùng hố chậu phải, vùng hạ vị.

Hình ảnh minh họa giữa Mang thai bình thường với Chửa ngoài tử cung vỡ

Bệnh nhân được các thầy thuốc thăm khám được chẩn đoán: Theo dõi chửa ngoài tử cung vỡ (có biểu hiện shock do mất máu), kết quả cận lâm sàng thấy có nhiều dịch trong ổ bụng.  Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Chợ Mới phẫu thuật cấp cứu, kíp phẫu thuật do Bác sĩ Vi Văn Chấn (Giám đốc Trung tâm) là phẫu thuật viên chính, tiến hành mở ổ bụng thấy cạnh buồng trứng (phải) thấy có khối thai đã vỡ, máu và dịch tràn đầy ổ bụng. Các thầy thuốc tiến hành kẹp cầm máu khối thai vỡ, cắt bỏ khối thai, lấy dịch và máu trong ổ bụng khoảng 300ml máu cục. Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và điều trị kháng sinh, truyền dịch, giảm đau, sinh tố. Sau vài ngày, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, xuất viện.

Trong thời gian trước đó, các thầy thuốc Trung tâm Y tế Chợ Mới đã cấp cứu và tiến hành phẫu thuật rất nhiều ca chửa ngoài tử cung, giảm chuyển tuyến, góp phần giảm chi phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đem lại sự tin tưởng cho nhân dân huyện nhà.

Vũ Thúy Lan (Trung tâm Y tế Chợ Mới).

(1 Bỏ phiếu)