Đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ ba, 05 Tháng 3 2019 01:16

Ngày 2/3/2019, đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sỹ Phạm Văn Tác (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Dự án 585) làm trưởng đoàn đã có đợt giám sát, đánh giá hoạt động của các bác sỹ trẻ tình nguyện khóa I sau gần 2 năm công tác ở các huyện nghèo tỉnh Bắc Kạn.

Tiến sỹ Phạm Văn Tác phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Đề án 585, tỉnh Bắc Kạn được tăng cường hai bác sĩ trẻ tình nguyện (chuyên khoa Nhi). Trong đó bác sĩ Phạm Văn Tuấn công tác tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể; bác sỹ Đỗ Phương công tác tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm.

Qua thời gian công tác tại đây, các bác sỹ trẻ đã triển khai tốt các kỹ thuật được đào tạo tại trường, ngoài ra còn thực hiện và chuyển giao kỹ thuật và tham gia tập huấn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho đồng nghiệp mà trước đây chưa thực hiện được như: chọc dịch màng phổi, đặt sonde dạ dày, chụp Xquang phát hiện sớm trẻ sơ sinh teo thực quản, đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng tre sơ sinh giai đoạn ngắn, cấp cứu và điều trị suy hô hấp sơ sinh...qua đó nhiều người bệnh được cứu sống và giảm tình trạng chuyển tuyến.

Lãnh đạo Vụ TCCB, BV Nhi TW, Trường ĐH YD Hải phòng, Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Kạn, UBND huyện Ba Bể, TTYT 3 huyện của Dự án chụp ảnh lưu niệm.

Cùng với đó, Dự án đã hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ tại các huyện khó khăn của tỉnh Bắc Kạn. Cụ thể đang đào tạo 12 bác sỹ chuyên khoa cấp I các chuyên ngành, trong đó huyện Ba Bể: có 05 bác sỹ; Pác Nặm: 05 bác sỹ và Ngân Sơn: 02 bác sỹ. Sau khi hoàn thành khóa học bác sĩ chuyên khoa I, các bác sĩ sẽ quay trở lại làm việc tại Trung tâm Y tế huyện, đảm bảo tính bền vững lâu dài của Dự án.

Bác sĩ trẻ Phạm Văn Tuấn khám chữa bệnh cho trẻ em tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể.

Phát biểu tại buổi làm việc Tiến sỹ Phạm Văn Tác đã biểu dương ghi nhận những thành tích đã đạt được của hai bác sĩ trẻ tình nguyện tại các huyện nghèo tỉnh Bắc Kạn. Qua đó, đề nghị Sở Y tế, cấp ủy lãnh đạo địa phương, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục quan tâm, tầm soát những danh mục kỹ thuật cần được hỗ trợ để tiếp tục chuyển giao, cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương./.

Tin và ảnh: Kim Cúc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật