m">

PHÁT HIỆN VẬT NUÔI MẮC BỆNH DẠI TẠI HUYỆN NGÂN SƠN

Thứ hai, 03 Tháng 7 2023 07:13

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ngân Sơn báo cáo trên địa bàn xã Vân Tùng vừa phát hiện 01 con chó bị mắc bệnh dại

z4472924423730 0b555dae3fa2760fa08da9048af164b6

Người dân phối hợp cùng chính quyền địa phương (huyện Chợ Đồn) triển khai bắt và tiêu hủy vật nuôi tại địa bàn có người tử vong do mắc bệnh dại.

Trước tình hình xuất hiện bệnh dại trên địa bàn, huyện Ngân Sơn đã kiểm tra rà soát việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo đợt 1 năm 2023, cho thấy kết quả tiêm đạt mức rất thấp.

Tại thị trấn Vân Tùng mới chỉ tiêm được 33,5% trong tổng số 568 con chó và mèo. Với tỉ lệ tiêm thấp như vậy, sẽ không đảm bảo tạo miễn dịch quần thể, do đó nguy cơ xảy ra dịch bệnh dại ở diện rộng là rất cao.

Trước tình hình đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo tại địa bàn phát hiện bệnh dại mọi người dân tuyệt đối không giết mổ, buôn bán, vận chuyển chó, mèo trong vùng có dịch đến các địa phương khác.

Khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện khác thường, nghi mắc bệnh dại cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y gần nhất.

Khi bị chó, mèo cắn, cào liếm vào vết xước da cần khẩn trương rửa kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy (không nặn, bóp, đắp lá thuốc nam vào vết cắn). Sau khi xử lý ban đầu, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Các đơn vị y tế cơ sở tích cực tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp cấp bách phòng ngừa bệnh dại theo nội dung tại Quyết định số 292/QĐ-UBND ngày 25/02/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Chương trình phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2022 – 2030.

Kiểm soát tốt tình hình vật nuôi trên địa bàn phát hiện bệnh dại, sớm phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bất thường để kịp xử lý, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tăng cường công tác giám sát bệnh dại trên người để xử lý kịp thời nội dung tại Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 08/025/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát phòng chống bệnh dại trên người.

Thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời khi bị vật nuôi nghi mắc bệnh dại cắn, là biện pháp duy nhất phòng tránh tử vong!

Sầm Hiền – CDC Bắc Kạn