Bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng

Thứ sáu, 22 Tháng 9 2023 10:02

Gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều trường hợp đau mắt đỏ, từ trẻ nhỏ đến người lớn, đáng chú ý là nhiều trường hợp diễn biến nặng. Mặc dù là căn bệnh thường gặp, nhưng nếu chủ quan, điều trị sai cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thị giác.

Từ giữa tháng 9 đến nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn có trên 30 người đến khám và điều trị đau mắt đỏ, con số này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, có một số biến chứng nặng, trong đó có không ít trường hợp điều trị sai cách, tự mua thuốc điều trị thay vì đến khám tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt của bệnh viện, bệnh đau mắt đỏ do vi rút Adeno gây ra, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, mọc hạch, chảy nước mũi. Bệnh đau mắt đỏ có thể sẽ khỏi sau 5 đến 7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, suy giảm thị lực... Do đó khi có biểu hiện của bệnh, người dân cần tới các cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

z4716637514061 aef364869db0cb56bfd8e9211d26bb4e

Người bệnh đến khám đau mắt đỏ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Để chủ động phòng, chống đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang.

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Sử dụng xà phòng hoăc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh hoặc người nghi bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Đồng Lai (Bệnh viện đa khoa tỉnh)

Sửa lần cuối vào Thứ tư, 27 Tháng 9 2023 01:04