Khám tầm soát phát hiện và điều trị sớm bệnh lao

Thứ ba, 21 Tháng 11 2023 08:56

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức chẩn đoán, xét nghiệm, tầm soát phát hiện và điều trị sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

36ebe0885f34896ad025

Cán bộ y tế tổ chức tư vấn khám sàng lọc tầm soát lao tiềm ẩn.

Tại đây, những người có các triệu chứng, nguy cơ cao được các y, bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện kỹ thuật chẩn đoán bệnh lao bằng 2X, là chiến lược mới trong chẩn đoán lao, gồm: chụp X-quang ngực và xét nghiệm Genexpert để chẩn đoán lao phổi và lao phổi kháng thuốc.

Theo kế hoạch, từ ngày 13/11 đến ngày 28/11/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện Bạch thông – Chợ Đồn – Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn tổ chức tầm soát bệnh lao, lao tiềm ẩn cho hơn 3.000 người thuộc đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn. Qua đó, nhiều bệnh nhân mắc lao được phát hiện sớm và điều trị, góp phần hạn chế nguồn lây mới./.

Hoàng Chúc (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)