Sở Y tế Bắc Kạn: Giám sát, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế

Thứ hai, 29 Tháng 1 2024 04:42

Thực hiện Kế hoạch số 174/KH-SYT, ngày 12/1/2024 của Sở Y tế Bắc Kạn. Mới đây, Sở Y tế đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Việc triển khai giám sát hoạt động đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động chuyên môn ngay từ đầu năm sẽ giúp củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động này tại các đơn vị y tế; đồng thời để ngành Y tế phát hiện các vấn đề tồn tại để thống nhất giải pháp tháo gỡ kịp thời.

4

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa báo cáo với đoàn giám sát về thực trạng thuốc, vật tư, hoá chất, sinh phẩm, trang thiết bị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, năm 2023, mặc dù dịch bệnh Covid – 19 đã được kiểm soát, trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ người bệnh tại các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đều có chung thực trạng thiếu. Nguyên nhân thiếu là do đứt gãy chuỗi cung ứng, do các văn bản pháp quy liên quan đến vấn đề mua sắm, đấu thầu, thuốc, vật tư, trang thiết bị có nhiều thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, nên việc lập hồ sơ mua sắm của các đơn vị y tế phải thực hiện lại để đúng với quy định của Chính phủ và Bộ Y tế, do đó thời gian lập hồ sơ mua sắm bị kéo dài dẫn đến thiếu một số trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.

5

Phó Giám đốc Sở Y tế Đinh Mạnh Cường kết luận tại buổi giám sát

Qua kiểm tra giám sát, để khắc phục thực trạng khó khăn trong thực hiện mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị, các đơn vị cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện một số gói thầu thuộc thẩm quyền để đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ công tác chuyên môn cho đến khi có hướng dẫn theo Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15.

Hoàng Chúc CDC