KHÁM SÀNG LỌC VỀ BỆNH THALASSEMIA CHO ĐỐI TƯỢNG 17-25 TUỔI

Thứ hai, 01 Tháng 4 2024 04:00

Thực hiện Kế hoạch số 243/KH-NCKH ngày 07/2/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức khám sàng lọc, điều tra tỷ lệ mang gen bệnh và kiến thức, thái độ, thực hành chođối tượng 17-25 tuổi về bệnh Thalassemia trên địa bàn xã Đức Vân huyện Ngân Sơn.

Tại buổi khám có 36 đối tượng từ 17 -25 tuổi được sàng lọc về bệnh Thalassemia, tất cả các đối tượng đều được lấy máu làm các xét nghiệm: Tổng phân tích tế bào máu, sắt, ferritin, điện đi huyết sắc tố, đột biến gen alpha/beta globin. Bên cạnh đó các đối tượng cùng được phỏng vấn kiến thức, thái độ, thực hành về bệnh Thalassemia (KAP) theo bộ công cụ điều tra.

Đợt khám sàng lọc về bệnh Thalassemia là cơ hội để phát hiện sớm gen mang bệnh đối với các đối tượng từ 17 -25 tuổi, đây cũng là đợt để tìm hiểu về sức khỏe, bệnh di truyền qua đó các đối tượng biết cách chăm sóc sức khỏe và có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân và gia đình./.

Thực hiện: Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn