TRẠM Y TẾ XÃ ĐỨC VÂN THỰC HIỆN TỐT CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC SƯC KHỎE SINH SẢN

Thứ hai, 01 Tháng 4 2024 04:01

Trạm Y tế xã Đức Vân đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn. Tổng số phụ nữ có thai được quản lý từ đầu năm đến nay là 17 và được khám thai 3 lần/3 thời kỳ tại Trạm Y tế.

Tất cả phụ nữ mang thai đều sinh con tại cơ sở y tế, sản phụ sau đẻ và trẻ sơ sinh được cán bộ y tế chăm sóc sau sinh. Số phụ nữ có thai được khám tại Trạm y tế là 43 lượt. Chăm sóc trước sinh nhằm phát hiện nguy cơ khi mang thai bất thường của mẹ và thai nhi để sử trí kịp thời

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của xã,  trong năm 2024 sẽ tập trung triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân, tăng cường tiếp cận và nâng cao chất lượng dự phòng các bệnh lây truyền từ mẹ sang con, dự phòng ung thư cổ tử cung; nâng cao tình trạng sức khỏe sinh sản cho các đối tượng người cao tuổi, vị thành niên, thanh niên …

Ngay từ đầu năm, Trạm Y tế xã Đức Vân đã xây dựng kế hoạch tháng, quý, năm về công tác truyền thông, nhằm tuyên truyền, GDSK đến nhân dân, chú trọng công tác tuyên truyền cho phụ nữ mang thai.

Hiện tại, số phụ nữ đang mang thai được quản lý tại Trạm Y tế xã là 8; trong quý I năm 2024 trạm đã triển khai tuyên truyền theo nhóm, tư vấn riêng cho từng thai phụ được 43 lượt với các nội dung  nhằm gúp sản phụ hiểu được tầm quan trọng về việc khám thai định kỳ và quản lý thai nghén đặc biệt là chế độ chăm sóc, chế độ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng, và lựa chọn nơi sinh an toàn như sau tư vấn khám thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối trong thời gian mang thai; tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Tư vấn tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi cho sản phụ khi mang thai, uống viên sắt từ 3 tháng đầu đến sau đẻ 1 tháng, và uống Vitamin A sau đẻ, tư vấn sàng lọc sơ sinh cho con.

Tư vấn sàng lọc trước sinh và khuyến cáo sản phụ đến sinh con tại cơ sở Y tế.

Khám sàng lọc,phát hiện yếu tố nguy cơ và tư vấn chăm sóc,điều tri phù hợp các bệnh lây truyền từ mẹ sang con như HIV,Giang mai,Viêm gan B.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Đức Vân tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đề đảm bảo đạt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã.

Thực hiện: Vũ Thị Thậm (Trạm Y tế xã Đức Vân-Ngân Sơn)