Triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2016

Thứ năm, 16 Tháng 6 2016 00:22

Vừa qua,Sở Y tế Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch triển khaitháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang connăm 2016, với chủ đề “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con” Tháng cao điểm diễn ra từ ngày 01/630/6/2016.

Cán bộ Y tế đang tư vấn xét nghiệm HIV cho Phụ nữ mang thai

Các hoạt động chính trong Tháng cao điểm năm nay là tập trung vào các hoạt động truyền thông về lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV trong việc giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; Quảng bá, giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền mẹ con sẵn có tại địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa đài của huyện, xã; Tổ chức truyền thông trực tiếp như nói chuyện, tư vấn, thăm hộ gia đình...vv;

Song song với hoạt động truyền thông, các cơ sở y tế phải đảm bảo cung câp đầy đủ, kịp thời các dịch vụ can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như đấy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, tư vấn và xét nghiệm ngay từ lần đầu khi phụ nữ mang thai đến khám thai tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện; Xem xét mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại tuyến xã, phường hoặc tổ chức tư vấn xét nghiệm lưu động tại những vùng có nguy cơ cao;Thống nhất cơ chế chuyển gửi giữa cơ sở phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV với cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, nhằm đảm bảo cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV phải được điều trị ARV sớm để phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Cơ sở y tế có trách nhiệm cung ứng đầy đủ test xét nghiệm HIV, đảm bảo sự sẵn có của thuốc ARV, sử dụng phác đồ điều trị phù hợp, hỗ trợ tuân thủ điều trị cho Phụnữ mang thai để giảm tối đa tình trạng con nhiễm HIV từ mẹ.

Để các hoạt động của tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có hiệu quả. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuyên môn tuyến tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình tại địa phương và tổ chức thực hiện, đồng thời giám sát hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn về hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại tuyến y tế cơ sở./.

Tác giả: Hoàng Thuận

(1 Bỏ phiếu)