Triển khai chiến dịch truyền thông "Hành trình 10 triệu bàn tay sạch – hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước"

Thứ năm, 14 Tháng 7 2016 00:31

Thực hiện  chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế Bắc Kạn ban hành kế hoạch số 889/KH-SYT, ngày 27/6/2016, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch - Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2016”.

Mục đích của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể, người dân, học sinh trên địa bàn tỉnh hiểu biết, hưởng ứng và tích cực tham gia chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” và phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngày hội rửa tay bằng xà phòng tại các Trường mầm non thuộc huyện Chợ Đồn (ảnh Lục Thành Đồng)

Tại cộng đồng, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp… trong đó chú trọng đến việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu với chủ đề hưởng ứng Chiến dịch tại nơi công cộng, tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, nơi đông người qua lại…nhằm nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng, chống dịch bệnh.

Tại trường học, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” và đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng để phòng, chống dịch bệnh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn đội và các phong trào khác. Tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, nơi công cộng để giáo dục, nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở sở y tế coi việc thực hiện chiến dịch “Bàn tay sạch, bảo vệ người bệnh” là hoạt động thường xuyên, lâu dài nhằm không ngừng nâng cao ý thức kiểm soát và ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện; yêu cầu thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân thực hiện bàn tay sạch khi chăm sóc bệnh nhân; thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện để nâng cao tăng tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế; 100% các trưởng khoa, phòng thực hiện ký cam kết vệ sinh tay theo đúng quy trình của Bộ Y tế và 5 thời điểm vệ sinh theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Các đơn vị cung cấp thông tin và đẩy mạnh truyền thông về các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp; đặc biệt biện pháp thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Sở Y tế giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là đơn vị đầu mối, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc triển khai chiến dịch; phối hợp với Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe tăng cường tuyên truyền, đưa tin hoạt động trên trang web của Sở Y tế và trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh, Sở Y tế và Cục quản lý môi trường y tế.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu cho UBND huyện,thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông này tùy theo điều kiện và tình hình thực tế của địa phương.

Thời gian tổ chức các hoạt động triển khai chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch - Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2016" được thực hiện từ tháng 6 đến hết tháng 9/2016./.

Tác giả: Phương Thào

Trung tâm TTGDSK